Nâng tầm quan hệ thương mại Việt - Mỹ: Mục tiêu 200 tỉ USD

Nâng tầm quan hệ thương mại Việt - Mỹ: Mục tiêu 200 tỉ USD

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại để đạt kim ngạch thương mại 200 tỉ USD giữa Việt Nam và Mỹ.

Tăng cường quan hệ thương mại Việt - Mỹ

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Mỹ lần thứ 6 đã diễn ra tại Hà Nội, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Mỹ tại Washington tổ chức. Hội nghị nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và giao thương giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã nhấn mạnh về tiềm năng kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.

Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần 300 lần, đạt 124 tỉ USD, với Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Mỹ cũng là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 1.306 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tổng vốn đăng ký đạt 11,8 tỉ USD.

Hợp tác mạnh mẽ hơn trong kinh tế - thương mại

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các doanh nghiệp hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, tăng cường xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của nhau và hỗ trợ nhau tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng mới. Ông cũng đề xuất mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 200 tỉ USD trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Mỹ sớm trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Ông đề nghị các doanh nghiệp Mỹ phát triển những dự án đầu tư quy mô lớn hơn và quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam cùng đóng góp vào việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Điều này sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước phát triển hiệu quả, bình đẳng, lành mạnh và bền vững.

Sáng kiến tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp Mỹ như AES, Apple, Intel, Mastercard, KKR, J.P. Morgan, Asia Group Advisor. Tại buổi gặp, các đại diện đã trao đổi về những sáng kiến và ý tưởng mới để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ.

Các đại biểu tập trung thảo luận về những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam như loại bỏ các rào cản trong huy động nguồn lực phục vụ sản xuất - kinh doanh, đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng sạch và tái tạo, bảo đảm khả năng tiếp cận và sự đổi mới trong ngành y tế, khai thác tiềm năng của nền kinh tế số, nâng cấp thị trường chứng khoán và thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao sự cởi mở của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Họ cũng mong muốn Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trong lĩnh vực công nghệ cao và xem xét sửa đổi, bổ sung quy định về nhập khẩu dây chuyền công nghệ cao đã qua sử dụng.

Cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tận dụng cơ hội này để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư hai chiều lên một tầm cao mới. Đồng thời, họ cần phối hợp chặt chẽ với chính phủ hai nước để vượt qua thách thức và trở ngại hiện có.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng lên bao nhiêu lần trong gần 30 năm qua?,Mỹ là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam với bao nhiêu dự án FDI?