NASA khám phá kho vật chất từ tiểu hành tinh Bennu, có chứa dấu hiệu sự sống

NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống
NASA đã thu thập được khoảng 120 gram vật chất từ tiểu hành tinh Bennu, có khả năng chứa những dấu hiệu sớm nhất về sự sống. Đây là thành công lớn của sứ mệnh OSIRIS-REx.

NASA khám phá kho vật chất từ tiểu hành tinh Bennu, có chứa dấu hiệu sự sống

Một thành công lớn đã đến với NASA khi họ thu thập được khoảng 120 gram vật chất từ tiểu hành tinh Bennu. Đây là kết quả của sứ mệnh OSIRIS-REx, tàu vũ trụ được gửi đến để khám phá và thu thập mẫu từ tiểu hành tinh này.

Mẫu vật liệu từ tiểu hành tinh Bennu

Mẫu vật liệu này có khối lượng khoảng 122 gram và được cho là chứa những tiền thân sớm nhất của sự sống. Đây là lần đầu tiên một thiên thạch được sứ mệnh của NASA thu hồi về Trái đất.

Sau khi hạ cánh xuống sa mạc Utah vào ngày 24/9/2023, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. Tại đây, các nhà khoa học đã bắt đầu công việc tháo rời mẫu vật liệu từ tàu vũ trụ. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng như dự đoán ban đầu. Hai trong số 35 chốt của tàu bị kẹt, khiến cho chỉ có khoảng 70,3 gram mẫu nằm trên nắp hộp được thu thập ban đầu.

Tuy nhiên, sau khi thiết kế và thử nghiệm các công cụ đặc biệt, các nhà khoa học đã thành công trong việc mở hai móc cài cuối cùng. Sau khi tháo rời hoàn toàn, họ đã lấy thêm 51,2 gram vật chất từ bên trong tàu vũ trụ.

Sứ mệnh của OSIRIS-REx

Sứ mệnh của OSIRIS-REx đã bắt đầu từ tháng 9/2016 và đã di chuyển hơn 320 triệu km để đến tiểu hành tinh Bennu trước khi trở về Trái đất vào tháng 5 năm 2021. Các nhà khoa học đã mất gần hai năm để tìm kiếm địa điểm hạ cánh trên bề mặt hiểm trở của Bennu. Khi tiếp xúc với tiểu hành tinh này, OSIRIS-REx đã bắn một loạt nitơ từ cơ chế thu mẫu chạm và di chuyển để bám vào bề mặt và lấy mẫu.

Mẫu vật liệu từ tiểu hành tinh Bennu

Những mẫu vật liệu mà NASA đã thu thập từ tiểu hành tinh Bennu là những tảng đá khoảng 4,5 tỷ năm tuổi từ những năm đầu tiên của hệ mặt trời. Chúng cũng chứa một số nguyên tố nguyên thủy được cho là đã khơi dậy sự sống trên Trái đất.

Các nhà khoa học cũng hy vọng tìm thấy những tiền chất sinh học như uracil trong mẫu vật liệu từ tiểu hành tinh Bennu. Một số khối đá như uracil đã được tìm thấy trên tiểu hành tinh Ryugu bởi tàu vũ trụ Hayabusa2 của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

Việc thu thập mẫu từ tiểu hành tinh Bennu là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu về nguồn gốc và tiềm năng sự sống trên các hành tinh khác. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và phân tích mẫu vật liệu này để tìm hiểu thêm về nguồn gốc và tiềm năng sự sống trong vũ trụ rộng lớn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mẫu vật chất từ tiểu hành tinh Bennu có thể chứa những gì?,Tại sao việc tháo rời mẫu từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx gặp khó khăn?