NASA khám phá vũ trụ với kính thiên văn SPHEREx

Kính thiên văn SPHEREx của NASA sẽ lập bản đồ của hàng trăm triệu thiên hà và ngôi sao, tìm kiếm bằng chứng về nước và nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

NASA khám phá vũ trụ với kính thiên văn SPHEREx

NASA khám phá vũ trụ với kính thiên văn SPHERExKính thiên văn SPHEREx của NASA sẽ đem đến những khám phá mới mẻ về vũ trụ. Được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA ở Nam California, kính thiên văn này sẽ lập bản đồ của hàng trăm triệu thiên hà và ngôi sao trong vũ trụ. Đây là một bước tiến lớn trong việc khám phá và hiểu biết về vũ trụ chúng ta đang sống.

Tìm kiếm bằng chứng về nước và phân tử quan trọng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của SPHEREx là tìm kiếm bằng chứng về nước và các phân tử quan trọng như carbon monoxide trong các vành đĩa bọc quanh các ngôi sao trong thiên hà Milky Way. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của các hành tinh và hệ sao.

Nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của vũ trụ

Kính thiên văn SPHEREx cũng sẽ nghiên cứu thời điểm bắt đầu hình thành sao, kỷ nguyên tái ion hóa trong thiên hà Milky Way và cách các thiên hà phát triển thông qua sự thay đổi cường độ ánh sáng theo thời gian. Những khám phá này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

Vũ trụ giãn nở theo cấp số nhân

Cuối cùng, SPHEREx cũng sẽ nghiên cứu về cách vũ trụ giãn nở theo cấp số nhân. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ chế và quy luật của sự mở rộng không gian và thời gian trong vũ trụ.

Thiết kế độc đáo của kính thiên văn SPHEREx

Kính thiên văn SPHEREx có một thiết kế độc đáo, giống như một chiếc nón chụp. Tuy nhiên, Beth Fabinsky, Phó Giám đốc Dự án SPHEREx, tự hào nói rằng: "Đây không phải là chiếc nón chụp đáng xấu hổ, nó sẽ trở nên nổi tiếng đúng với tên gọi của nó, SPHEREx!".

Kính thiên văn này có kích cỡ dài 2,6m, rộng 3,2m và được làm bằng nhôm. Thiết kế với ba tấm chắn photon hình nón giúp bảo vệ kính khỏi nhiệt và bức xạ hồng ngoại từ Mặt trời và Trái Đất. Để hoạt động hiệu quả, kính cần được làm lạnh xuống mức -210 độ C liên tục để chống chọi với các bức xạ nhiệt không gian.

Phóng lên không gian

Sau khi hoàn thành việc lắp ráp và thử nghiệm sức chịu, kính SPHEREx sẽ được phóng lên không gian bằng tên lửa SpaceX Falcon 9. Dự kiến, việc phóng lên sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2024.

Kết luận

Kính thiên văn SPHEREx của NASA sẽ mở ra những cánh cửa mới trong việc khám phá và hiểu biết về vũ trụ. Với khả năng lập bản đồ của hàng trăm triệu thiên hà và ngôi sao, tìm kiếm bằng chứng về nước và nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của vũ trụ, SPHEREx sẽ đem lại những khám phá đáng kinh ngạc và quan trọng cho con người.

Nguồn: Báo CafeF

[question] SPHEREx sẽ tìm kiếm những gì trong thiên hà Milky Way?,Kính thiên văn SPHEREx có thiết kế như thế nào?