NATO đình chỉ hiệp ước an ninh với Nga sau khi Nga rút khỏi hiệp ước

NATO đã quyết định đình chỉ hiệp ước an ninh với Nga sau khi Nga chính thức rút khỏi hiệp ước này. Đây là quyết định được tất cả đồng minh NATO ủng hộ.

NATO đình chỉ hiệp ước an ninh quan trọng với Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra quyết định đình chỉ hiệp ước an ninh thời chiến tranh lạnh với Nga sau khi Nga chính thức rút khỏi hiệp ước này. Quyết định này được tất cả các đồng minh NATO ủng hộ, nhằm đảm bảo tính bền vững của hiệp ước.

Hiệp ước Các Lực lượng Vũ trang Thông thường (CFE)

Hiệp ước Các Lực lượng Vũ trang Thông thường (CFE) là một hiệp ước an ninh quan trọng được NATO và hầu hết trong số 31 đồng minh của NATO ký kết nhằm ngăn chặn các đối thủ thời chiến tranh lạnh tập trung lực lượng tại hoặc gần biên giới chung. Hiệp ước này đã được ký vào tháng 11-1990 và được phê chuẩn đầy đủ sau 2 năm.

Rút khỏi hiệp ước CFE

Tuy nhiên, Nga đã chính thức rút khỏi hiệp ước CFE. Vì vậy, NATO đã đưa ra quyết định đình chỉ hiệp ước này. NATO cho rằng nếu các quốc gia đồng minh tiếp tục tuân thủ hiệp ước trong khi Nga không tuân thủ, thì hiệp ước này sẽ không còn bền vững.

Theo NATO, các đồng minh đã ký kết hiệp ước CFE "có ý định đình chỉ hiệp ước trong khoảng thời gian cần thiết, phù hợp với các quyền của họ theo luật pháp quốc tế". Tổ chức này cũng nhấn mạnh cam kết của các thành viên NATO trong việc giảm thiểu rủi ro quân sự và ngăn chặn những hiểu lầm và xung đột.

Thông báo rút khỏi hiệp ước CFE

Trước đó, Nga đã thông báo hoàn tất việc rút khỏi hiệp ước CFE, hơn 8 năm sau khi công bố ý định thực hiện điều này. Thông báo này được đưa ra sau khi cả hai viện của Quốc hội Nga thông qua dự luật do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất, phản đối hiệp ước CFE. Tổng thống Putin đã ký dự luật này và nó có hiệu lực từ tháng 5 năm nay.

Nga rút khỏi hiệp ước CFE

Nga đã đình chỉ tham gia hiệp ước CFE vào năm 2007 và tuyên bố ý định rút hoàn toàn khỏi hiệp ước vào năm 2015. Đến tháng 2-2022, Nga đã huy động lực lượng sang nước láng giềng Ukraine, quốc gia có chung đường biên giới với các thành viên NATO như Ba Lan, Slovakia, Romania và Hungary.

Quyết định của NATO

Nga đã đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh khiến nước này phải rút khỏi hiệp ước CFE, đồng thời cáo buộc phương Tây có "lập trường phá hoại" đối với hiệp ước. Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Chúng tôi đã để ngỏ cánh cửa đối thoại liên quan tới việc kiểm soát vũ khí thông thường ở châu Âu. Tuy nhiên, đối thủ của chúng tôi đã không tận dụng được cơ hội này".

Đảm bảo an ninh và ổn định khu vực châu Âu

Quyết định của NATO đình chỉ hiệp ước an ninh quan trọng với Nga là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và ổn định khu vực châu Âu. Tổ chức này sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để tăng cường sự đoàn kết và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thách thức nào từ Nga và các đối tác khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] NATO đã đình chỉ Hiệp ước Các Lực lượng Vũ trang Thông thường (CFE) với Nga vì lý do gì?,Tại sao Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh gây ra việc họ phải rút khỏi CFE?