NATO lo ngại mối quan hệ sâu sắc giữa Nga và Hungary

Đại sứ Mỹ bày tỏ lo ngại về mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Hungary, gây ảnh hưởng đến an ninh của NATO.

NATO họp khẩn sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Hungary

NATO họp khẩn sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Hungary. Đại sứ các nước thành viên NATO tại Hungary đã tổ chức một cuộc họp đột xuất để thảo luận về mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Hungary. Cuộc họp này diễn ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Bắc Kinh.

Lo ngại về an ninh

Cuộc họp khẩn của NATO tại Hungary có sự tham gia của đại sứ của tất cả các nước thành viên NATO và Đại sứ Thụy Điển tại Budapest. Các nhà ngoại giao đã thảo luận về những lo ngại về an ninh do mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Hungary gây ra, không chỉ đối với NATO mà còn đối với Liên minh châu Âu (EU).

Mối quan hệ giữa Nga và Hungary

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã có cuộc hội đàm tại Trung Quốc vào ngày 17/10. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Trong cuộc gặp, ông Putin đã nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Nga và Hungary đã được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau và được duy trì và phát triển trong những thập kỷ qua.

Lo ngại của Mỹ và NATO

Đại sứ Mỹ tại Hungary, David Pressman, đã bày tỏ lo ngại về mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Hungary. Ông Pressman cũng gọi cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Orban là "đáng lo ngại". Ông hy vọng chính phủ Hungary sẽ nghiêm túc xem xét những mối lo ngại an ninh chính đáng này.

Phản ứng của Hungary

Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary, Gergely Gulyas, đã phản đối ý kiến của đại sứ Mỹ và cho rằng chính phủ Hungary có quyền quyết định chính sách đối ngoại của mình. Ông Gulyas nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Nga và Hungary là công việc của chính phủ Hungary và không nằm trong thẩm quyền của đại sứ Mỹ.

Những lo ngại về an ninh

Mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Hungary đã gây ra những lo ngại về an ninh cho NATO. Các nước thành viên NATO tại Hungary đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về vấn đề này. NATO cần đảm bảo rằng mối quan hệ giữa Nga và Hungary không ảnh hưởng đến an ninh của liên minh này.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Orban đã gây ra sự quan ngại trong cộng đồng quốc tế. Mỹ và NATO đều hy vọng rằng chính phủ Hungary sẽ xem xét nghiêm túc những lo ngại an ninh chính đáng và đảm bảo rằng quan hệ giữa Nga và Hungary không ảnh hưởng đến an ninh của NATO và EU.

[question] Tại sao NATO tổ chức cuộc họp khẩn sau cuộc gặp giữa Putin và Orban?,Đại sứ Mỹ tại Hungary đã đưa ra những lo ngại gì về cuộc gặp giữa Putin và Orban?