Navetco - Doanh nghiệp Việt sở hữu vaccine phòng tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới

Doanh nghiệp Việt sở hữu vaccine phòng tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới báo lãi thấp nhất 10 năm
Navetco, công ty thuốc thú y Trung ương, đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023. Mặc dù doanh thu và lợi nhuận giảm, Navetco vẫn là doanh nghiệp sở hữu vaccine phòng tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới.

Navetco - Doanh nghiệp Việt sở hữu vaccine phòng tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới

Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco (mã VET) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2023. Trong quý 4/2023, doanh thu thuần của Navetco đạt 134 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của công ty đã cải thiện mạnh, đạt 66 tỷ đồng với biên lãi tương ứng là 49%.

Navetco cho biết, doanh thu quý 4 giảm do tình hình chăn nuôi sụt giảm, người dân không thể tái đàn để chăn nuôi, dẫn đến doanh số tiêu thụ sản phẩm giảm.

Trong cả năm 2023, doanh thu thuần của Navetco đạt 413 tỷ đồng, giảm 10% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế cũng giảm 35%, xuống còn 43 tỷ đồng. Đáng chú ý, mức lãi sau thuế năm 2023 đạt 35 tỷ đồng, là mức lãi thấp nhất mà Navetco ghi nhận được kể từ năm 2014.

Navetco là công ty 65% vốn nhà nước, tiền thân là Viện Quốc gia vi trùng và bệnh lý gia súc được thành lập từ năm 1955.

Công ty đã tham gia vào việc nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) với loại vaccine NAVET-ASFVAC. Đây là một trong hai loại vaccine phòng bệnh DTLCP thương mại đầu tiên trên thế giới được cấp phép lưu hành.

Tại thời điểm cuối năm 2023, tổng tài sản của Navetco đạt gần 934 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với đầu năm.

Trong đó, hàng tồn kho chiếm 452 tỷ đồng, tăng 37% so với đầu năm. Tuy nhiên, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng giảm 7% xuống gần 28 tỷ đồng.

Navetco hiện đang có nợ phải trả đạt 562 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là hơn 218 tỷ đồng, chủ yếu là hàng hóa gửi kho Công ty.

Công ty đã vay nợ 250 tỷ đồng, trong đó có hơn 48 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, gấp gần 10 lần so với đầu năm. Ngoài ra, vay và nợ thuê tài chính dài hạn đạt gần 202 tỷ đồng. Công ty cũng có gần 48 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Dù kết quả kinh doanh không như mong đợi, Navetco vẫn tiếp tục là doanh nghiệp sở hữu vaccine phòng tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới.

Cổ phiếu VET của công ty đã chốt phiên giao dịch ngày 12/1 với giá 29.900 đồng/cổ phiếu trên thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Doanh thu và lợi nhuận của Navetco trong quý 4/2023 so với cùng kỳ năm trước giảm bao nhiêu phần trăm?,Navetco là công ty sở hữu vaccine phòng tả lợn châu Phi thương mại đầu tiên trên thế giới, đúng hay sai?