Nền kinh tế Israel đối mặt với khủng hoảng do xung đột với Hamas

Xung đột giữa Israel và Hamas đang gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của Israel, với các ngành công nghiệp, du lịch và tài chính chịu thiệt hại lớn.

Xung đột giữa Israel và Hamas đã gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến nền kinh tế của Israel.

Trước đây, Israel đã từng phục hồi sau các cuộc xung đột với Hamas, nhưng lần này có thể sẽ khó khăn hơn. Ausama Monajed, một nhà phân tích kinh tế tại Tel Aviv, cho biết: "Cuộc chiến với Hamas đã khiến nền kinh tế của Israel đứng lại. Các hoạt động kinh doanh như nhà hàng, cửa hàng và các doanh nghiệp đều bị đình trệ. Du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi các chuyến bay đến Israel bị hủy và khách du lịch hủy chuyến."

Một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành công nghệ, một ngành mũi nhọn của nền kinh tế Israel.

Trước khi xung đột xảy ra, ngành công nghệ đã bắt đầu trải qua sự suy thoái với hiện tượng "chảy máu". Giá trị đồng nội tệ của Israel đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm và chỉ số chứng khoán chuẩn cũng giảm khoảng 10% trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cũng đã cảnh báo về tác động tiêu cực của xung đột lên nền kinh tế của Israel. Công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, Moody's Investor Service và S&P đều đưa ra cảnh báo rằng xung đột có thể dẫn đến việc hạ xếp hạng nợ công của Israel. Ngân hàng trung ương Israel cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 từ 3% xuống 2,3%.

Vấn đề tài chính cũng đang trở thành một mối quan ngại lớn.

Ngân sách của Israel đã bị ảnh hưởng do đề xuất cải cách tư pháp và lạm phát gia tăng. Bộ Tài chính Israel đã trình bày một kế hoạch viện trợ kinh tế trị giá 1 tỷ USD cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do xung đột, nhưng nhiều người cho rằng số tiền này chưa đủ.

Trong khi đó, ngành du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Các hãng hàng không đã hủy hầu hết các chuyến bay đến Israel và khách du lịch cũng đã hủy chuyến. Các nhà hàng, cửa hàng và các doanh nghiệp liên quan đến du lịch đều trống rỗng.

Ngoài ra, xung đột cũng đã gây ảnh hưởng đến ngành năng lượng của Israel. Mỏ khí đốt tự nhiên Tamar đã phải ngừng sản xuất để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công. Chuyên gia năng lượng Amit Mor ước tính việc đóng cửa mỏ khí đốt này có thể khiến Israel mất 200 triệu USD doanh thu mỗi tháng.

Trước tình hình khó khăn hiện tại, các chuyên gia kinh tế đang cảnh báo về tương lai của nền kinh tế Israel. Việc xung đột kéo dài và lan rộng có thể gây khó khăn lớn cho việc phục hồi kinh tế sau này. Đồng thời, các biện pháp kích thích kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần được thực hiện để giúp nền kinh tế Israel vượt qua khủng hoảng này.

Trong tương lai, việc giải quyết xung đột và tạo ra một môi trường ổn định là điều cần thiết để nền kinh tế Israel có thể phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xung đột với Hamas đã ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Israel?,Các tổ chức xếp hạng nợ công đã cảnh báo gì về nền kinh tế Israel?