"Nền kinh tế Mỹ: Tín hiệu tích cực với khả năng hạ cánh mềm và Fed không tăng lãi suất"

Nhiều chuyên gia tin rằng Mỹ sẽ vượt qua suy thoái, Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất. Tuy nhiên, vẫn có những thách thức tiềm ẩn.

Nền kinh tế Mỹ đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực, với khả năng hạ cánh mềm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất.

Các chuyên gia kinh tế đã hạ khả năng xảy ra suy thoái của Mỹ trong năm tới, từ mức 54% trong tháng 7 xuống còn 48%. Đây là lần đầu tiên kể từ giữa năm ngoái mà tỷ lệ này dưới 50%.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của The Wall Street Journal, các nhà kinh tế đã hạ khả năng xảy ra suy thoái của Mỹ trong năm tới.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát gồm 65 nhà kinh tế, tỷ lệ lạc quan về khả năng suy thoái đã giảm từ 54% xuống còn 48%. Đây là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế Doug Porter và Scott Anderson của BMO cho biết, "Mức dự đoán về khả năng suy thoái ở Mỹ đã tiếp tục giảm do ngành ngân hàng ổn định hơn, thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ và thu nhập thực tế tăng lên, tạo đà cho nhu cầu tiêu dùng".

Các nhà kinh tế dự đoán rằng GDP quý IV năm nay sẽ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, điều này đã được điều chỉnh theo mức lạm phát.

Đây là một sự điều chỉnh "mạnh mẽ" so với dự báo tăng trưởng 1% trong cuộc khảo sát trước đó.

Dự báo cho năm tới đã được điều chỉnh xuống còn 1% từ mức 1,3% trong cuộc khảo sát tháng 7.

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 và 2025, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến tăng nhưng chỉ ở mức trên 4% - mức thấp trong lịch sử.

Gần 60% các nhà kinh tế cho rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất trong chu kỳ hiện tại, sau khi tăng phạm vi lên mức cao nhất trong 22 năm vào tháng 7 là 5,25% đến 5,5%.

Khoảng 23% chuyên gia dự đoán mức tăng cuối cùng sẽ xảy ra vào tháng 11 và 11% cho rằng vào tháng 12.

Khoảng một nửa số nhà kinh tế tham gia khảo sát kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý II năm sau, sau khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,3% vào tháng 6/2024.

Theo các nhà kinh tế Brett Ryan và Matthew Luzzetti của Deutsche Bank, "Khả năng hạ cánh mềm đã được củng cố thêm trong vài tháng qua. Tuy nhiên, việc tiền tiết kiệm của người dân dần cạn kiệt, điều kiện tín dụng thắt chặt, tăng trưởng thu nhập chậm lại và việc khôi phục chương trình thanh toán nợ sinh viên sẽ tạo ra nhiều thách thức trong năm tới".

Dù vậy, tổng thể, tình hình kinh tế Mỹ đang có nhiều tín hiệu tích cực. Tuy vẫn còn những thách thức và biến động tiềm ẩn, nhưng hy vọng về một nền kinh tế ổn định và tăng trưởng tiếp tục được đặt ra.

[question] Theo WSJ, những dự đoán nào về nền kinh tế Mỹ trong năm tới?,Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế Mỹ theo các nhà kinh tế?