Nền kinh tế Nga sau xung đột với Ukraine: Sự phục hồi đáng kinh ngạc và thách thức tiếp theo

Nền kinh tế Nga sau xung đột với Ukraine: Sự phục hồi đáng kinh ngạc và thách thức tiếp theo

Gần hai năm sau xung đột với Ukraine, nền kinh tế Nga đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trước các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, nền kinh tế Nga vẫn đối mặt với những thách thức tiếp theo.

Sự phục hồi kinh tế của Nga sau gần hai năm xung đột với Ukraine đã gây ấn tượng mạnh.

Mặc dù phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, nền kinh tế Nga đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng nền kinh tế Nga có thể đang gặp phải những vấn đề quá nóng, trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt cuối cùng sẽ có tác dụng.

Tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga được dự kiến ​​sẽ bắt đầu cảm nhận vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, theo một nguồn tin ngoại giao của Pháp.

Một nguồn tin ngoại giao châu Âu khác cũng nhận định rằng các biện pháp trừng phạt sẽ có tác động như một vết thủng nhỏ trên lốp xe, không gây ra tác động ngay lập tức nhưng sẽ có tác động trong tương lai.

Ông Agedit Demarais, nhà phân tích tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu, cho rằng cuộc đua này là một cuộc đua đường dài chứ không phải một cuộc chạy nước rút.

Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt không phải là làm sụp đổ nền kinh tế Nga, mà là hạn chế nguồn lực của Nga để đầu tư vào cuộc chiến với Ukraine.

Từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu đã áp đặt 11 gói trừng phạt lên Nga, bao gồm cả việc đánh vào ngành xuất khẩu dầu khí quan trọng của Moskva.

Hiện đang xem xét gói trừng phạt thứ 12, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu kim cương của Nga.

Theo số liệu chính thức, 49% hàng xuất khẩu của châu Âu đến Nga và 58% hàng nhập khẩu của Nga đang bị trừng phạt.

Mặc dù Nga là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, nền kinh tế của nước này chỉ bị ảnh hưởng một cách nhất định mà không bị tàn phá.

Điều này cho thấy Nga đã rút ra những bài học từ các cuộc khủng hoảng kinh tế trong quá khứ và các lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, và đã quản lý rủi ro tốt hơn.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đang có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên gần 70% vào năm 2024, cho thấy Moskva có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine.

Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga đã khắc phục mọi vấn đề nảy sinh sau khi bị trừng phạt và đã bắt đầu giai đoạn phát triển tiếp theo.

Theo số liệu chính thức của Nga, tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã tăng 5,5% trong quý 3 năm nay và dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế ở mức 2% trong năm tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng chỉ số hoạt động kinh tế có thể gây hiểu nhầm, vì 1/3 tăng trưởng được đạt nhờ vào chi tiêu quân sự.

Sự phụ thuộc vào ngành dầu mỏ cũng tăng lên và trở thành một vấn đề lớn hơn trước xung đột.

Để vượt qua các lệnh trừng phạt liên quan đến việc bán dầu, Nga đã xây dựng một đội tàu "hỗn hợp" và cơ sở hạ tầng tài chính song song.

Tuy nhiên, thu nhập xuất khẩu chính của Nga vẫn đến từ việc bán nhiên liệu hóa thạch.

Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga vào Liên minh châu Âu đã tăng 40% trong 7 tháng đầu năm nay, lên tới gần 5,3 tỷ euro.

Ngay cả các công ty châu Âu cũng sẵn lòng tiếp tục giao dịch với Nga, bao gồm cả hàng hóa có công dụng kép, nếu có thể chuyển qua nước thứ ba.

Trong khi đó, việc hoạch định chính sách của châu Âu đối với Nga vẫn không nhất quán và khó để ước tính khả năng phục hồi lâu dài của Nga.

Tuy nhiên, người Nga đã thích nghi với các điều kiện kinh tế mới chỉ trong vòng một năm.

Xã hội Nga đã học cách không quá lo lắng về xung đột và tập trung vào các chủ đề khác như kinh tế và phát triển.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những tác động chính của các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với nền kinh tế Nga là gì?,Nền kinh tế Nga đã tìm cách vượt qua các lệnh trừng phạt như thế nào?