Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với thách thức trong 5 năm tới

Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế toàn cầu sắp bước vào 5 năm khó khăn nhất trong vòng ba thập kỷ
Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ gặp khó khăn trong 5 năm tới, với tăng trưởng chậm lại và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, các biện pháp như đầu tư và cải thiện chính sách có thể giúp nền kinh tế phục hồi.

Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với những thách thức lớn trong 5 năm tới

Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những thách thức lớn trong 5 năm tới, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB). Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm từ 2,6% năm 2023 xuống còn 2,4% trong năm nay. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ nhích nhẹ lên 2,7% vào năm 2024. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong 5 năm tới vẫn sẽ thấp hơn so với thập kỷ trước đó.

Các căng thẳng địa chính trị gia tăng, như cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và bất ổn ở Trung Đông, được xem là một trong những thách thức mới mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy sự kiên cường khi đối mặt với rủi ro suy thoái năm 2023, nhưng những căng thẳng này có thể tạo ra những khó khăn trong ngắn hạn.

Tình hình tăng trưởng kinh tế theo khu vực

Các khu vực như Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Á và châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong năm nay, chủ yếu do Trung Quốc đang gặp khó khăn. Trong khi đó, khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe dự kiến sẽ có cải thiện nhẹ, trong khi Trung Đông và châu Phi sẽ có những thay đổi đáng kể.

Các nền kinh tế đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trung hạn, do thương mại toàn cầu trì trệ và điều kiện tài chính thắt chặt. Dự báo cho thấy các nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 3,9% vào năm 2024, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với mức bình quân của thập kỷ trước. Điều này có nghĩa là khoảng 1/4 quốc gia đang phát triển và 40% quốc gia có thu nhập thấp sẽ vẫn nghèo hơn so với trước đại dịch Covid-19 năm 2019.

Biện pháp để phục hồi và đối phó với thách thức

Tuy nhiên, có những biện pháp mà các nền kinh tế có thể thực hiện để phục hồi và đối phó với những thách thức này. Đầu tư bùng nổ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp các nền kinh tế đang phát triển chuyển đổi năng lượng. Đồng thời, cải thiện chính sách tài chính và tiền tệ, mở rộng thương mại và dòng tài chính xuyên biên giới, cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường chất lượng thể chế cũng là những biện pháp quan trọng.

Ông Ayhan Kose, Phó kinh tế trưởng của WB, cho biết: "Đó là công việc khó khăn, nhưng nhiều nền kinh tế đang phát triển đã làm điều đó được trước đây. Thực hiện lại sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển trì trệ trong giai đoạn còn lại của thập kỷ này."

Dữ liệu của WB cũng cho thấy rằng thế giới chưa hoàn thành mục tiêu biến thập niên 2020 trở thành "thập kỷ biến đổi". Các vấn đề như nghèo đói cùng cực, bệnh truyền nhiễm và biến đổi khí hậu vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, các chính phủ có cơ hội thay đổi tình thế nếu họ hành động nhanh chóng để tăng cường đầu tư và cải thiện chính sách tài khóa.

Trong tổng thể, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những thách thức lớn trong 5 năm tới. Tuy nhiên, với sự đầu tư và cải thiện chính sách, nền kinh tế có thể phục hồi và đạt được tăng trưởng bền vững.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao WB dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ gặp khó khăn trong 5 năm tới?,Các nền kinh tế nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất theo dự báo của WB?