"Neuralink của Elon Musk: Cấy ghép chip não thành công và khám phá tiềm năng điều khiển máy tính bằng suy nghĩ"

Tỉ phú Elon Musk: Ca cấy ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã thành công
"Tỉ phú Elon Musk thông báo thành công trong việc cấy ghép chip não của Neuralink và khám phá tiềm năng điều khiển máy tính chỉ bằng suy nghĩ."

Neuralink của Elon Musk: Cấy ghép chip não thành công và khám phá tiềm năng điều khiển máy tính bằng suy nghĩ

Cấy ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã thành công, theo thông báo từ tỉ phú Elon Musk. Ông cho biết bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và có thể điều khiển chuột máy tính chỉ bằng suy nghĩ. Ông Musk nói: "Quá trình tiến triển rất tốt và bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn, cũng như không có bất kỳ tác dụng phụ nào".

Khám phá tiềm năng điều khiển máy tính bằng suy nghĩ

Theo ông Musk, bệnh nhân đã có thể di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình chỉ bằng suy nghĩ. Neuralink đang cố gắng để bệnh nhân thực hiện càng nhiều thao tác click chuột càng tốt. Điều này mở ra tiềm năng lớn cho việc điều khiển máy tính và các thiết bị khác chỉ bằng suy nghĩ.

Công nghệ Neuralink và ứng dụng trong y tế

Neuralink là một công ty công nghệ đột phá trong lĩnh vực cấy ghép chip não-máy tính (BCI). Chip não-máy tính của Neuralink được đặt vào phần não chịu trách nhiệm cho ý định di chuyển. Chip N1 ghi lại hoạt động thần kinh thông qua 1.024 điện cực được phân bố trên 64 sợi dây siêu mỏng và có độ linh hoạt cao. Neuralink đã nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên người. Điều này mở đường cho việc điều trị các bệnh thần kinh nguy hiểm, liệt, mù lòa và nhiều bệnh khác. Công ty đã bắt đầu nhận đơn đăng ký cho thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người vào tháng 9 năm ngoái.

Tiềm năng của công nghệ Neuralink

Tiềm năng của công nghệ Neuralink không chỉ giới hạn trong lĩnh vực y tế. Elon Musk tuyên bố rằng công nghệ này có thể cho phép người dùng phát trực tiếp âm nhạc vào não hoặc ghi lại mọi thứ xảy ra và phát lại bất cứ khi nào họ muốn. Điều này mở ra những khả năng mới trong việc tương tác với công nghệ và mở rộng khả năng của con người.

Cạnh tranh trong lĩnh vực chip não-máy tính

Hiện nay, cạnh tranh trong lĩnh vực chip não-máy tính cũng đang ngày càng gay gắt. Ngoài Neuralink, còn có một số công ty khác tập trung vào phát triển sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, hầu hết trong số này chỉ tập trung vào ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Elon Musk tuyên bố rằng công nghệ của Neuralink có thể mở ra những khả năng mới, từ việc điều khiển máy tính đến việc ghi lại và phát lại những trải nghiệm của con người.

Kết luận

Cấy ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã thành công và bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục. Việc điều khiển máy tính chỉ bằng suy nghĩ đã trở thành hiện thực. Công nghệ Neuralink không chỉ mở ra tiềm năng trong lĩnh vực y tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Ông Elon Musk đã thông báo gì về ca cấy ghép chip của Neuralink?,Chip não-máy tính (BCI) của Neuralink hoạt động như thế nào?