New Delhi - Thủ đô ô nhiễm hàng đầu thế giới trong 4 năm liên tiếp

New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp
New Delhi - Thủ đô ô nhiễm hàng đầu thế giới trong 4 năm liên tiếp

New Delhi tiếp tục giữ vị trí thủ đô ô nhiễm hàng đầu thế giới trong 4 năm liên tiếp, theo báo cáo của công ty IQ Air.

New Delhi - Thủ đô ô nhiễm hàng đầu thế giới trong 4 năm liên tiếpTheo báo cáo mới nhất từ công ty công nghệ chất lượng không khí IQ Air (Thụy Sỹ), New Delhi - thủ đô của Ấn Độ, vẫn giữ vị trí là thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp. Điều này đặt ra một tín hiệu đáng báo động về tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố này.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm gia tăng này được một số chuyên gia đưa ra là do bụi do thoái hóa đất.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác lại cho rằng việc sử dụng rộng rãi nhiên liệu sinh khối và đốt than trong các nhà máy đã khiến chất lượng không khí tại New Delhi ngày càng suy giảm.

Mặc dù đã có những nỗ lực phối hợp từ chính quyền bang và trung ương nhằm nâng cao chỉ số chất lượng không khí, tình trạng ô nhiễm ở thủ đô của Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng cao trong những tháng mùa đông của năm 2023 - 2024.

Trong suốt năm 2023, New Delhi đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, chỉ số chất lượng không khí vượt quá 460 - mức độ nguy hại cho sức khỏe. Điều này đặt ra một mối lo lớn đối với sức khỏe của người dân sống tại thành phố này.

Theo báo cáo của cơ quan theo dõi chất lượng không khí toàn cầu IQAir, 99 trong số 100 thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới nằm ở châu Á.

Trong đó, có tới 83 thành phố thuộc Ấn Độ, nơi nồng độ PM2.5 vượt quá 10 lần tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vấn đề chính nằm ở việc bụi mịn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như hen suyễn, bệnh tim, bệnh phổi, ung thư và một số bệnh về đường hô hấp và suy giảm nhận thức ở trẻ em.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực được đưa ra để giải quyết vấn đề này, nhưng tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ là một bài toán của riêng Ấn Độ.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, các biện pháp cụ thể cần được thực hiện, bao gồm việc sử dụng năng lượng sạch, tăng cường quản lý giao thông và hỗ trợ công nghệ xanh.

Trong tương lai, việc cải thiện chất lượng không khí không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Mỗi cá nhân cần nhận thức và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường để đảm bảo một tương lai tươi sáng và khỏe mạnh cho thế hệ tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] New Delhi đã trở thành thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong bao nhiêu năm liên tiếp?,Có bao nhiêu thành phố ô nhiễm nặng nhất thế giới nằm ở châu Á?