Nga áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu nhiên liệu để ổn định thị trường nội địa

Nga áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu nhiên liệu để ổn định thị trường nội địa

Nga đã tạm thời hạn chế xuất khẩu một số loại nhiên liệu nhằm giữ ổn định thị trường nội địa, theo thông báo của Hội đồng Bộ trưởng Nga.

Nga đã đưa ra biện pháp hạn chế xuất khẩu một số loại nhiên liệu nhằm đảm bảo ổn định thị trường nội địa.

Theo thông báo của Hội đồng Bộ trưởng Nga vào ngày 21/9, việc hạn chế này được thực hiện nhằm giữ giá cả và ngăn chặn tình trạng xuất khẩu "xám".

Theo một nghị định của Chính phủ Nga được công bố cùng ngày, biện pháp hạn chế này sẽ có hiệu lực ngay lập tức và bao gồm việc hạn chế xuất khẩu xăng và nhiên liệu diesel thương mại.

Tuy nhiên, khung thời gian áp dụng biện pháp này chưa được xác định.

Trong những tháng gần đây, giá xăng và dầu diesel ở thị trường Nga đã đạt mức kỷ lục.

Để ổn định giá nhiên liệu, Chính phủ Nga đã cân nhắc hai giải pháp tiềm năng, bao gồm áp dụng lệnh cấm hoàn toàn xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ trong một thời gian cụ thể hoặc tăng thuế xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ lên 250 USD/tấn.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu có một số trường hợp ngoại lệ.

Cụ thể, hạn chế xuất khẩu không áp dụng đối với việc bán nhiên liệu cho các quốc gia trong Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) theo các hiệp định liên chính phủ.

Ngoài ra, miễn trừ được áp dụng đối với các chuyến hàng viện trợ nhân đạo, vật tư quá cảnh, xuất khẩu nhiên liệu dành cho các đơn vị quân đội Nga ở lãnh thổ nước ngoài, thực thể Nga hoạt động tại Sân bay vũ trụ Baikonur và tại đảo Spitsbergen.

Các mặt hàng nhiên liệu xuất khẩu hiện đang thông qua hải quan EAEU, nguồn cung cấp cho Abkhazia và Nam Ossetia, và nhiên liệu dành cho mục đích sử dụng cá nhân cũng được miễn lệnh cấm.

Giới chức Nga dự đoán rằng biện pháp hạn chế này sẽ thúc đẩy thị trường nhiên liệu nội địa và ngăn chặn tình trạng xuất khẩu "xám" - doanh số bán hàng không được báo cáo hoặc trốn thuế.

Bộ Năng lượng Nga cũng lưu ý rằng biện pháp này có khả năng làm giảm giá nhiên liệu trong nước, nhưng cũng nhấn mạnh rằng lệnh cấm này chỉ là tạm thời.

Hiện nay, giá xăng trên sàn giao dịch hàng hóa ở Nga đã giảm khoảng 5%, trong khi giá dầu diesel giảm hơn 2%.

Theo dữ liệu từ Rosstat, giá bán lẻ xăng và dầu diesel ở Nga đã tăng 9,4% từ đầu năm 2023 cho đến ngày 18/9.

Với việc áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu nhiên liệu, Nga hy vọng sẽ đạt được ổn định thị trường nội địa và giảm tình trạng xuất khẩu "xám".

Các biện pháp này được thực hiện nhằm đảm bảo giá cả ổn định và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trong nước.

[question] Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga áp dụng cho tất cả các sản phẩm dầu mỏ hay chỉ hạn chế đối với xăng và dầu diesel thương mại?,Làm thế nào lệnh cấm này có thể ổn định giá nhiên liệu trong nước và ngăn chặn tình trạng xuất khẩu "xám"?
2 Lượt thích