Nga cam kết hỗ trợ Saudi Arabia trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas

Nga cam kết hỗ trợ Saudi Arabia trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas

Trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas chưa hạ nhiệt, Nga cam kết sẵn sàng làm mọi điều để hỗ trợ Saudi Arabia, một trong những nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Nga cam kết hỗ trợ Saudi Arabia trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas

Trong tình hình xung đột giữa Israel và Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, hai nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Saudi Arabia và Nga, đã có cuộc gặp để thảo luận về tình hình thị trường dầu mỏ và giá cả. Cuộc gặp diễn ra trước thềm hội nghị "Tuần lễ năng lượng Nga" với sự tham dự của Tổng thống Putin.

Cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak và Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - đã diễn ra tại Moscow vào ngày 11/10. Hai bên đã thảo luận về thị trường dầu mỏ và sự hợp tác giữa hai nước trong nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC+.

Ông Novak cho biết sự hợp tác giữa Nga và Saudi Arabia trong OPEC+ đã được xem xét tại cuộc họp nội bộ và là một trong những chủ đề quan trọng nhất được thảo luận trong cuộc gặp này. Hai bên cũng đã tổ chức một cuộc họp của ủy ban liên chính phủ để tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan đến năng lượng.

Nga cam kết sẵn sàng tăng cường cung cấp các sản phẩm dầu cho Saudi Arabia. Đặc biệt, Nga sẵn sàng hợp tác với Saudi Arabia trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, thăm dò địa chất và cung cấp lương thực. Các quốc gia vùng Vịnh, như Saudi Arabia, thường tái xuất khẩu nhiên liệu của Nga.

Trước đó, Saudi Arabia và Nga đã phối hợp cắt giảm nguồn cung dầu để hỗ trợ giá dầu trong những năm gần đây. Hiện tại, hai bên đã nhất trí tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu, giảm tổng cộng 1,3 triệu thùng mỗi ngày cho tới cuối năm nay.

Xung đột giữa Israel và Hamas đã làm tăng giá dầu thô trên thị trường. Giá dầu Brent đã tăng 3,34 USD, tương đương 3,95%, lên 87,92 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng tăng 3,44 USD, tương đương 4,16%, lên 86,23 USD/thùng.

Trong bối cảnh này, Saudi Arabia đang làm việc với các đối tác trong khu vực và quốc tế để ngăn chặn tình hình leo thang ở Gaza và các khu vực lân cận. Đồng thời, Saudi Arabia tái khẳng định sự ủng hộ đối với các nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ.

Cuộc tấn công bất ngờ của Phong trào Hamas đã làm gia tăng bất ổn chính trị ở Trung Đông và có thể phức tạp thêm tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng rủi ro địa chính trị gia tăng tại Trung Đông sẽ hỗ trợ giá dầu, với khả năng biến động mạnh hơn.

Trong hội nghị "Tuần lễ năng lượng Nga", Tổng thống Putin dự kiến sẽ có bài phát biểu. Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani và một số đại diện của OPEC cũng có kế hoạch tham dự diễn đàn này.

Trong tình hình hiện tại, Nga cam kết hỗ trợ Saudi Arabia trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas chưa hạ nhiệt. Hai nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục thảo luận và hợp tác để ổn định thị trường dầu mỏ và giá cả.

[question] Nga đã đề cập đến những lĩnh vực hợp tác nào với Saudi Arabia?,Tại sao giá dầu đã tăng sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel?