Nga chế tạo tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới

Nga đóng tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chế tạo tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Leningrad, được coi là tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới.

Nga chế tạo tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chế tạo một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Leningrad tại nhà đóng tàu Baltic ở Saint Petersburg. Đây được xem là tàu phá băng hạt nhân đa năng thứ 5 của Nga và là tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới.

Lễ đặt kỷ tàu phá băng Leningrad

diễn ra nhân dịp kỷ niệm 80 năm giải phóng hoàn toàn Leningrad khỏi vòng vây phong tỏa của phát xít Đức. Tổng thống Nga Putin khẳng định, tàu phá băng hùng mạnh mới sẽ là biểu tượng vĩ đại của chiến công bất tử của Leningrad, lòng dũng cảm và ý chí kiên cường của những người bảo vệ thành phố.

Thông tin về tàu phá băng hạt nhân Leningrad

Tàu phá băng hạt nhân Leningrad thuộc dự án 22220, được trang bị cơ sở năng lượng gồm hai lò phản ứng với nguồn hơi nước chính là lò phản ứng RITM-200 có công suất 175 MW. Với kích thước dài hơn 173 mét, rộng 34 mét, cao 52 mét và lượng giãn nước lên đến 33.540 tấn, tàu phá băng này được thiết kế để hoạt động trong 40 năm với sự điều khiển của thủy thủ đoàn gồm 52 người. Dự kiến, tàu phá băng hạt nhân Leningrad sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2028.

Kế hoạch chế tạo tàu phá băng hạt nhân khác

Tổng thống Nga Putin cho biết, sau Leningrad sẽ là Stalingrad - một tàu phá băng hạt nhân khác cùng dự án, dự kiến sẽ được đóng vào năm 2025. Với hạm đội tàu phá băng hạt nhân duy nhất trên thế giới, Nga đặt ra nhiều nhiệm vụ để đảm bảo sự hiện diện quốc gia ở Bắc Cực.

Tàu phá băng hạt nhân và vai trò của nó

Tàu phá băng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc mở đường cho các tàu thương mại và tàu chiến đi qua vùng biển băng giá. Nó có khả năng phá vỡ và đi qua các tảng băng dày và cung cấp đường đi an toàn cho các tàu khác. Đặc biệt, tàu phá băng hạt nhân có thể hoạt động suốt quãng thời gian dài mà không cần tiếp nhiên liệu, giúp giảm chi phí và tăng tính bền vững.

Đóng góp của Nga với tàu phá băng hạt nhân

Với việc chế tạo tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới, Nga không chỉ nâng cao khả năng chiến đấu và an ninh quốc gia mà còn đóng góp vào việc phát triển kinh tế và thương mại quốc tế. Tàu phá băng hạt nhân không chỉ là một biểu tượng của sự công nghệ tiên tiến mà còn là một biểu tượng của sự tự tin và quyền lực của Nga trên sân chơi quốc tế.

Kế hoạch tương lai

Trong tương lai, Nga dự định tiếp tục chế tạo các tàu phá băng hạt nhân khác để nâng cao khả năng hiện diện và ảnh hưởng của mình ở Bắc Cực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu phá băng hạt nhân Leningrad thuộc dự án nào?,Nga đặt ra nhiệm vụ gì cho hạm đội tàu phá băng hạt nhân của mình?