Nga chuẩn bị khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ấn Độ trong năm nay

Nga sẽ khởi động lò phản ứng điện hạt nhân ở Ấn Độ trong năm nay
Rosatom, tập đoàn năng lượng nguyên tử của Nga, sẽ vận hành tổ máy thứ ba tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam của Ấn Độ trong năm nay.

Nga chuẩn bị khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ấn Độ trong năm nay

Theo thông tin từ Giám đốc điều hành của Rosatom, Aleksey Likhachev, tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Nga sẽ vận hành tổ máy thứ ba tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam của Ấn Độ trong năm nay. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển nguồn điện hạt nhân của Ấn Độ.

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam nằm ở bang miền Nam Tamil Nadu và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ấn Độ. Dự án này được thực hiện bởi Nga và khi hoàn thành, nhà máy sẽ bao gồm tổng cộng 6 tổ máy điện hạt nhân do Nga thiết kế. Hiện tại, hai tổ máy đầu tiên đã đi vào hoạt động thành công, trong khi bốn tổ máy còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027. Tổng công suất của nhà máy Kudankulam sẽ đạt 6.000 MW, với mỗi tổ máy có công suất 1.000 MW.

Cuộc thử nghiệm trên tổ máy thứ ba

Các cuộc thử nghiệm trên các hệ thống trọng điểm của tổ máy thứ ba đã được tiến hành thành công vào tháng 10/2023. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của nhà máy.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam là một dự án chiến lược dài hạn mà Nga và Ấn Độ đã thống nhất thực hiện từ năm 1988. Dự án này đã bắt đầu xây dựng vào năm 2002 và tổ máy đầu tiên đã được đưa vào hoạt động vào năm 2013. Việc khởi động tổ máy thứ ba sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hợp tác năng lượng hạt nhân giữa hai quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành của Rosatom, ông Likhachev, cũng đã tiết lộ rằng nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh, dự án điện hạt nhân đầu tiên của nước này, cũng sẽ được vận hành vào năm 2024. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện hạt nhân của Nga và tầm quan trọng của việc hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực này.

Ngoài Ấn Độ và Bangladesh, Nga cũng đang tham gia xây dựng hơn 20 tổ máy điện hạt nhân ở các quốc gia khác như Hungary, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Nga trong việc phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Việc khởi động tổ máy thứ ba tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam của Ấn Độ trong năm nay là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định và bền vững cho quốc gia này. Nó cũng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện hạt nhân và tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam ở Ấn Độ có tổng công suất bao nhiêu MW?,Ngoài Ấn Độ, Nga còn xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở những quốc gia nào?