Nga chuyển giao vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Belarus

Nga đã chuyển xong vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus
Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko xác nhận Nga đã chuyển giao vũ khí hạt nhân chiến thuật cho nước này, nhằm đối phó với sự hiếu chiến của các quốc gia không thân thiện.

Nga chuyển giao vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Belarus

Theo thông tin từ hãng tin AP ngày 26/12, Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, đã xác nhận rằng Nga đã chuyển giao vũ khí hạt nhân chiến thuật cho nước này. Ông Lukashenko thông báo về việc này trong cuộc họp tại St. Petersburg (Nga) vào ngày 25/12. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về số lượng vũ khí đã được chuyển giao hay vị trí triển khai ở Belarus.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí được sử dụng trên chiến trường, có tầm bắn ngắn và khả năng thấp hơn so với các đầu đạn hạt nhân mạnh hơn được trang bị cho tên lửa tầm xa. Nga cho biết họ sẽ tiếp tục kiểm soát những vũ khí hạt nhân chiến thuật mà họ đã chuyển giao cho Belarus.

Mục đích của việc đặt vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Ông Lukashenko cho biết việc đặt vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus nhằm đối phó với Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ba Lan đang hỗ trợ quân sự, nhân đạo và chính trị cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và Belarus.

Phản ứng của các quốc gia không thân thiện

Bộ Ngoại giao Belarus cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân là phản ứng đối với chính sách hiếu chiến của các quốc gia không thân thiện.

Phản ứng của Mỹ và NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng đã nhắc lại điều này và nhấn mạnh rằng Nga và Belarus sẽ đưa ra quyết định thích hợp về các biện pháp trả đũa trong lĩnh vực quân sự - hạt nhân, do sự leo thang cực kỳ gay gắt của các mối đe dọa trên biên giới phía tây của cả hai quốc gia.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã chỉ trích thỏa thuận giữa Nga và Belarus. Ông cho biết: “Chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh quan điểm hạt nhân chiến lược của chúng tôi hay nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân”. Ông cũng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu vũ khí sinh học, hóa học hoặc hạt nhân được sử dụng trong xung đột.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng đã khẳng định cam kết phòng vệ tập thể của NATO trong cuộc họp báo cùng ngày.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Nga chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus?,Có bao nhiêu vũ khí hạt nhân đã được chuyển tới Belarus?