Nga đáp trả EU bằng việc tịch thu tài sản

Nga đáp trả EU bằng việc tịch thu tài sản

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Vyacheslav Volodin, tuyên bố Nga sẽ tịch thu tài sản của các quốc gia thành viên EU để đáp trả động thái mới đây của EU về việc đề xuất sử dụng tài sản Nga để giúp Ukraine tái thiết sau xung đột.

Nga tuyên bố đáp trả động thái tịch thu tài sản của EU.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Vyacheslav Volodin, thông qua kênh Telegram cho biết Nga sẽ đáp trả EU bằng cách khiến liên minh này phải trả giá đắt hơn nếu có bất kỳ hành động nào gây bất lợi cho tài sản của Nga đang bị phong tỏa tại châu Âu.

Ông Vyacheslav Volodin nhấn mạnh rằng một số chính trị gia châu Âu, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, đang cố gắng củng cố vị trí quyền lực của mình, trong bối cảnh tình hình tài chính "yếu kém" của nhiều quốc gia thành viên EU.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cũng cảnh báo rằng Nga sẽ phản ứng tương xứng và giá trị của các tài sản thuộc về các quốc gia không thân thiện sẽ bị tịch thu lớn hơn nhiều so với số tiền Nga đang bị phong tỏa tại châu Âu.

Trước đó, vào ngày 27/10, sau Hội nghị Thượng đỉnh của EU, bà Ursula von der Leyen cho biết Ủy ban châu Âu đang xem xét đề xuất gộp một phần lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp Ukraine trong công cuộc tái thiết sau xung đột.

"Bây giờ, Ủy ban châu Âu đang xem xét đề xuất ban đầu tập trung vào cái gọi là lợi nhuận bất ngờ. Nói cách khác, chúng tôi đề xuất tìm cách sử dụng số tiền thu được từ tài sản của Nga đang bị phong tỏa tại châu Âu. Lợi nhuận bất ngờ này rất đáng kể và ý tưởng là thu được số tiền tối đa, sau đó chuyển chúng vào ngân sách EU để hỗ trợ Ukraine và công cuộc tái thiết Ukraine", bà Ursula von der Leyen nói.

Mỹ cũng đã thể hiện sự ủng hộ đối với đề xuất của Ủy ban châu Âu. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, trong một phát biểu gần đây, nhấn mạnh: "Mỹ cũng ủng hộ việc sử dụng số tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga, định rõ các cơ quan thanh toán bù trừ cụ thể và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine".

Hiện tại, Nga có khoảng 211 tỷ euro bị phong tỏa tại châu Âu, chủ yếu là tại Bỉ. Ước tính, khối tài sản này của Nga có thể tạo ra hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này đang gặp phải một số rào cản pháp lý và thủ tục, cũng như lo ngại về các biện pháp trả đũa quyết liệt từ phía Nga.

Trước đó, Nga đã nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và các nước phương Tây đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài, đồng thời cảnh báo sẵn sàng đưa các bên liên quan ra tòa án quốc tế để đòi lại quyền và lợi ích của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga đe dọa sẽ đáp trả như thế nào nếu EU tiếp tục tịch thu tài sản của họ?,Tại sao Mỹ ủng hộ việc khai thác số tiền thu được từ tài sản bị phong toả của Nga?