Nga đề xuất cấm Anh đánh bắt cá ở Biển Barents: Ảnh hưởng đến nguồn cung cá tuyết của Anh

Nga chuẩn bị cấm Anh đánh bắt cá ở gần biển Barents
Bộ Nông nghiệp Nga đề xuất hủy bỏ thỏa thuận cho phép Anh đánh bắt cá ở Biển Barents, gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cá tuyết và cá tuyết chấm đen cho Anh.

Nga đề xuất cấm Anh đánh bắt cá ở gần biển Barents

Bộ Nông nghiệp Nga đã đệ trình một dự thảo luật nhằm hủy bỏ thỏa thuận cho phép ngư dân Anh đánh bắt cá ở khu vực biển Barents ngoài khơi bán đảo Kola của Nga gần Bắc Cực. Động thái này được xem là đáp trả quyết định của Anh tước bỏ quy chế thương mại tối huệ quốc dành cho Nga vào năm 2023 và áp đặt trừng phạt với Nga sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Thỏa thuận Nghề cá năm 1956

Thỏa thuận Nghề cá giữa Anh và Liên Xô được ký kết vào ngày 25 tháng 5 năm 1956 tại Moscow. Thỏa thuận này đã cho phép các tàu của Anh đánh cá ở Biển Barents ngoài khơi bờ biển phía bắc Bán đảo Kola. Ban đầu, thỏa thuận được ký với thời hạn 5 năm và sau đó tự động gia hạn 5 năm một lần. Đây là một trong những ngư trường đánh bắt cá tuyết và cá tuyết chấm đen quan trọng nhất trên thế giới.

Ảnh hưởng đến nguồn cung cá tuyết của Anh

Việc cấm ngư dân Anh hoạt động ở Biển Barents sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cá tuyết và cá tuyết chấm đen cho Anh. Một lượng lớn cá tuyết và cá tuyết chấm đen được bán trong các cửa hàng cá và khoai tây chiên trên khắp đất nước Anh có nguồn gốc từ vùng biển Barents. Theo dữ liệu của Cơ quan Thủy sản Vương quốc Anh, chỉ riêng năm ngoái đã có 566.784 tấn cá tuyết được đánh bắt ở Biển Barents.

Phản ứng của Nga và Anh

Chính phủ Nga đã ủng hộ kế hoạch cấm ngư dân Anh hoạt động ở Biển Barents. Ông Zverev, Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá Toàn Nga, cho biết thỏa thuận Nghề cá năm 1956 là một chiều và không có lợi cho Moscow. Tuy nhiên, dự luật vẫn cần phải được sự chấp thuận của quốc hội và Tổng thống Vladimir Putin trước khi trở thành luật và có thời hạn thực hiện chính thức.

Các biện pháp trừng phạt của Anh

Anh đã tước bỏ quy chế thương mại tối huệ quốc dành cho Nga vào năm 2023 và áp đặt mức thuế bổ sung 35% đối với việc nhập khẩu một số hàng hóa của Nga, bao gồm cả đồng và rượu vodka. Điều này đã gây sức ép về kinh tế và dẫn đến sự căng thẳng giữa hai nước.

Cuộc xung đột ở Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định của Nga và Anh. Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến London chỉ trích và dự đoán một cuộc xung đột toàn cầu sẽ xảy ra trong vòng 5 năm tới. Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Grant Shapps, đã kêu gọi các đồng minh của Anh tăng chi tiêu quân sự để đối phó với mối đe dọa này.

Kết luận

Việc Nga đề xuất cấm Anh đánh bắt cá ở Biển Barents sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cá tuyết và cá tuyết chấm đen cho Anh. Đây là một phản ứng của Nga đối với các biện pháp trừng phạt của Anh sau cuộc xung đột ở Ukraine. Việc này cũng gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chính phủ Nga đã ủng hộ kế hoạch cấm ngư dân Anh hoạt động ở đâu?,Thỏa thuận Nghề cá giữa Liên Xô và Anh năm 1956 sẽ bị chấm dứt vì lý do gì?