Nga đề xuất giải pháp xử lý ngũ cốc dư thừa của Ukraine

Nga đề xuất giải pháp xử lý ngũ cốc dư thừa của Ukraine

Ngoại trưởng Nga đề xuất Ủy ban châu Âu mua lại ngũ cốc dư thừa của Ukraine và chuyển chúng đến châu Phi để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trong khu vực.

Theo thông tin từ hãng thông tấn TASS

Theo thông tin từ hãng thông tấn TASS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra đề xuất giải quyết vấn đề ngũ cốc dư thừa của Ukraine trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 23/9. Ông đã nhấn mạnh rằng một số quốc gia châu Âu không muốn nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vì lo ngại về sức ép cạnh tranh với nông dân trong nước.

Ông Lavrov đề xuất rằng Ủy ban châu Âu (EC) có thể mua lại số lượng ngũ cốc dư thừa này và chuyển chúng đến châu Phi để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trong khu vực

Trong bối cảnh này, ông Lavrov đề xuất rằng Ủy ban châu Âu (EC) có thể mua lại số lượng ngũ cốc dư thừa này và chuyển chúng đến châu Phi để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trong khu vực. Ông đã trích dẫn ví dụ về việc Nga đã chuyển miễn phí 260.000 tấn phân bón đến các quốc gia châu Phi như Malawi và Kenya khi hàng hóa này bị ách tắc ở các cảng của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2022.

Ông Lavrov đã giải thích với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về lý do đề xuất gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen của ông Guterres không hiệu quả

Trong thông báo về kết quả hoạt động tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 78, Ngoại trưởng Lavrov đã giải thích với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về lý do đề xuất gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen của ông Guterres không hiệu quả. Thỏa thuận này đã hết hạn vào ngày 17/7 vừa qua. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga không phớt lờ đề xuất của ông Guterres, mà đơn giản chỉ là biện pháp này không thể thực hiện. Điện Kremlin cũng đã công bố rằng Nga sẽ quay lại thỏa thuận khi những quan ngại của Moskva được giải quyết.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã cho phép hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen diễn ra một cách an toàn

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, được LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào năm ngoái, đã cho phép hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen diễn ra một cách an toàn. Tuy nhiên, Moskva đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 7 và cáo buộc phương Tây không thực hiện cam kết đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Đề xuất của Ngoại trưởng Lavrov về việc mua lại ngũ cốc dư thừa của Ukraine và chuyển chúng đến châu Phi có thể là một giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề này và đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trong khu vực

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ vẫn chưa thuyết phục được Nga quay lại thỏa thuận này. Tuy nhiên, đề xuất của Ngoại trưởng Lavrov về việc mua lại ngũ cốc dư thừa của Ukraine và chuyển chúng đến châu Phi có thể là một giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề này và đồng thời đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trong khu vực.

[question] Đề xuất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov là gì?,Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã hết hạn vào tháng nào?