Nga Đối Mặt Với Khó Khăn Trong Việc Thay Thế Đô La Mỹ Trong Thương Mại Quốc Tế

Nga muốn phá thế thống trị của USD, nhưng bế tắc khi bán dầu cho Ấn Độ bằng các loại tiền khác
Moscow gặp khó khăn trong việc thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế khi một số chuyến hàng dầu của Nga bị mắc kẹt trên biển do vấn đề thanh toán bằng các loại tiền tệ khác.

Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đang cố gắng thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế.

Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đang cố gắng thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, nỗ lực này đang gặp khó khăn khi một số chuyến hàng dầu của Nga bị mắc kẹt trên biển do vấn đề thanh toán bằng các loại tiền tệ khác, theo Reuters.

Vấn đề này được phản ánh trong việc giao dịch dầu thô loại Sokol của Nga cho Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (IOC).

Các chuyến hàng dầu này đã bị trì hoãn do đơn vị bán dầu của công ty dầu khí nhà nước Rosneft không thể mở tài khoản ngân hàng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để nhận thanh toán bằng đồng dirham của UAE.

Theo Reuters, đã có 6 chuyến hàng dầu Sokol bị trì hoãn từ cuối tháng 11 đến tháng 12 năm nay. Hiện chưa rõ số lượng chính xác của những chuyến hàng này đang bị mắc kẹt trên biển.

Việc thanh toán bằng đồng đô la Mỹ đã bị hạn chế do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Để tiếp tục mua dầu của Nga, Ấn Độ đã quyết định thanh toán bằng đồng rupee của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng rupee có hạn chế vì Ấn Độ không thể dễ dàng chuyển đổi nó sang loại tiền tệ khác.

Vấn đề này đã đặt ra thách thức cho Nga, vốn đang mắc kẹt với hàng tỷ rupee trong các ngân hàng Ấn Độ. Trong khi Ấn Độ khuyến khích sử dụng đồng rupee trong nước, Nga lại không có nhiều hàng hóa mà họ muốn mua từ Ấn Độ.

Để giải quyết vấn đề này, Nga đã đề xuất việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ không thoải mái với việc sử dụng đồng nhân dân tệ do các vấn đề liên quan đến phí chuyển đổi tiền tệ và cạnh tranh địa chính trị giữa hai nước.

Một loại tiền tệ khác mà Nga có thể sử dụng là đồng dirham của UAE. Tuy nhiên, UAE đang tăng cường giám sát các công ty Nga, làm cho việc sử dụng đồng dirham trở nên khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã thừa nhận những thách thức với hoạt động thanh toán xuyên biên giới. Tuy nhiên, bà cũng cho biết rằng nền kinh tế Nga đang tái cơ cấu nhanh chóng để đối phó với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Việc thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế là một nỗ lực lớn của Nga. Tuy nhiên, những khó khăn hiện tại cho thấy việc thực hiện điều này không dễ dàng và đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo trong việc tìm kiếm các phương thức thanh toán thay thế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các chuyến hàng dầu của Nga cho Ấn Độ bị trì hoãn?,Nga đang khuyến khích Ấn Độ thanh toán bằng đồng tiền nào?