Nga gia tăng hạn chế nhập khẩu hải sản Nhật Bản sau Trung Quốc

Nga áp đặt biện pháp hạn chế đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản sau khi Tokyo xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. Điều này đẩy Nga gia tăng sự lo ngại về an toàn của sản phẩm hải sản Nhật Bản.

Nga gia tăng hạn chế nhập khẩu hải sản Nhật Bản sau Trung Quốc

Nga đã thực hiện biện pháp hạn chế đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản sau khi nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima được xả ra biển. Biện pháp này được áp đặt sau khi Trung Quốc đã lên án và cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản. Cơ quan Giám sát Nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) cho biết những hạn chế này sẽ được duy trì cho đến khi có thông tin toàn diện về an toàn của hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản.

Nga đã nhập khẩu tổng cộng 118 tấn hải sản từ Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023.

Tuy nhiên, sau khi Tokyo bắt đầu kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ khu vực nhiễm xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương, Nga đã tăng cường hạn chế nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản.

Maria Zarakhova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản vì không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến nước nhiễm phóng xạ ở Fukushima.

Ông Zarakhova cho biết, "Nga và Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Nhật Bản có các hành động minh bạch và cung cấp cho các quốc gia khác thông tin đầy đủ về việc xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, đến nay Nhật Bản chưa làm điều này."

Sau thảm hoạ động đất và sóng thần năm 2011, Nhật Bản đã phải đối mặt với vụ rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Sau hơn 10 năm công việc khử phóng xạ, Nhật Bản đã quyết định xả nước thải đã qua xử lý từ khu vực nhiễm xạ ở nhà máy điện hạt nhân này ra Thái Bình Dương từ tháng 8 năm 2023. Tuy Nhật Bản khẳng định rằng việc xả thải này là an toàn và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng đã kết luận rằng tác động của nước thải đối với con người và môi trường là "không đáng kể", nhưng các quốc gia như Trung Quốc và Nga vẫn cảm thấy lo ngại về an toàn của sản phẩm hải sản Nhật Bản.

Việc Nga gia tăng hạn chế nhập khẩu hải sản Nhật Bản sau Trung Quốc là một tín hiệu cho thấy các quốc gia đang đặt sự an toàn và chất lượng của hải sản lên hàng đầu.

Điều này đồng thời tạo ra áp lực đối với Nhật Bản để cung cấp thông tin minh bạch và đảm bảo an toàn cho sản phẩm hải sản của mình. Trong tương lai, Nhật Bản cần nỗ lực để khôi phục lòng tin của các quốc gia nhập khẩu và đảm bảo rằng hải sản của họ đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng quốc tế.

[question] Tại sao Nga và Trung Quốc đã áp đặt hạn chế nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản?,Nhật Bản đã bắt đầu kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima từ khi nào?