Nga giảm nợ 684 triệu USD cho Somalia và tặng trực thăng cho tổng thống Zimbabwe

Nga giảm nợ 684 triệu USD cho Somalia và tặng trực thăng cho tổng thống Zimbabwe

Nga thông báo giảm nợ 684 triệu USD cho Somalia và tặng một chiếc trực thăng cho tổng thống Zimbabwe, tạo đà tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia châu Phi.

Nga vừa công bố một thỏa thuận quan trọng với Somalia và Zimbabwe, bằng cách giảm nợ 684 triệu USD cho Somalia và tặng một chiếc trực thăng cho tổng thống Zimbabwe. Đây là những bước đi quan trọng nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia châu Phi.

Nga đã ký kết thỏa thuận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Somalia, Bihi Egeh và Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga, Timur Maksimov, để giảm nợ 684 triệu USD liên quan đến các khoản vay của Câu lạc bộ Paris. Ông Egeh cho biết: "Bước đi này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành quá trình xóa nợ của đất nước" [Bihi Egeh nói].

Với việc giảm nợ này, Somalia đang tiến gần hơn đến mục tiêu xóa bỏ các khoản nợ nước ngoài theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Sáng kiến các nước nghèo mắc nợ nặng nề của Ngân hàng Thế giới (WB). Đây là một bước quan trọng để giúp đất nước này phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong khi đó, Nga cũng đã tặng một chiếc trực thăng cho tổng thống Zimbabwe, Emmerson Mnangagwa. Thông tin này được xác nhận bởi Bộ Thông tin Zimbabwe. Hai nhà lãnh đạo Nga và Zimbabwe đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi ở St Petersburg. Đây là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Zimbabwe, Frederick Shava, đã cho biết nước này đang mua thêm máy bay trực thăng do Nga sản xuất. Việc tặng một chiếc trực thăng từ Nga cho tổng thống Zimbabwe là một biểu hiện rõ ràng về sự hỗ trợ và quan tâm của Nga đối với Zimbabwe.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi diễn ra tại trung tâm hội nghị Expoforum ở St Petersburg vào ngày 27 và 28-7. Đây là một sự kiện quan trọng để Nga tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Phi và đẩy lùi những nỗ lực cô lập của phương Tây.

[question] Somalia đã đạt được thỏa thuận gì với Nga liên quan đến nợ nước ngoài?,Tại sao Tổng thống Nga tặng một chiếc trực thăng cho Tổng thống Zimbabwe?