Nga không cúi đầu: Thành công "đáng kinh ngạc" và vị thế số 1 châu Âu

Tổng thống Putin cảnh báo EU rằng Nga đã không chịu áp lực từ phương Tây và đã đạt được thành công "đáng kinh ngạc", trở thành quốc gia số 1 về quy mô kinh tế châu Âu.

Nga không cúi đầu: Thành công "đáng kinh ngạc" và vị thế số 1 châu Âu

Theo hãng tin RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga đã không chịu áp lực từ các nước phương Tây và đã đạt được một thành công "đáng kinh ngạc". Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga đã trở thành một quốc gia đủ khả năng "tự cung, tự cấp". Trong khi đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn. Nền kinh tế Nga, được coi là "viên ngọc quý", đang phát triển mạnh mẽ mặc dù các biện pháp trừng phạt.

Nga không sợ áp lực từ phương Tây

Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với người dân địa phương khi công du tới vùng Chukotka, Nga. Ông nhấn mạnh rằng Nga thường xuyên nhận được những lời đe dọa từ nước ngoài, nhưng "điều này không làm chúng ta sợ hãi". Ông cảnh báo EU nên tập trung vào các vấn đề trong nước của họ thay vì chỉ trích Nga.

"Nga không sợ áp lực từ phương Tây. Họ nên tự suy xét về bản thân mình thì hơn, xem ngày mai lấy gì để ăn và lấy gì để mặc", ông Putin nói. "Tất cả bọn họ đều có cả tá vấn đề không thể giải quyết được, những vấn đề khác hẳn với nước chúng ta".

Vị thế kinh tế của Nga

Theo hãng thông tấn Sputnik, Tổng thống Nga cũng tuyên bố rằng kinh tế Nga đã giành vị thế số 1 châu Âu và số 5 thế giới, xét về sức mua tương đương (PPP). Sức mua tương đương (PPP) là một phương pháp tính tỷ giá hối đoái giữa hai nước dựa trên số tiền phải bỏ ra để mua cùng một lượng hàng hóa. Ông Putin gọi thành tích này là "kết quả đáng kinh ngạc" và cho thấy Nga đã vượt qua các áp lực từ phương Tây.

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng mặc dù Nga đã vượt qua toàn bộ châu Âu về sức mua tương đương, nhưng "nếu theo tỷ lệ bình quân đầu người, chúng ta vẫn cần làm việc chăm chỉ hơn". Ông nhấn mạnh rằng Nga vẫn còn nhiều việc cần làm để phát triển kinh tế.

Thành công của Nga và khó khăn của EU

Nga đã phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt sau khi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các quốc gia phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga, nhắm vào ngành thương mại kim cương của nước này.

Trong khi đó, EU vẫn đang vật lộn với hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007/2008. Mất nguồn cung cấp năng lượng từ Nga đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng của các nước châu Âu. Ông Tiberio Graziani, Chủ tịch Viện phân tích toàn cầu quốc tế Vision & Global Trends, cho rằng EU chưa bao giờ vượt qua được khủng hoảng này và đang đối mặt với sự suy thoái của hai nền kinh tế lớn là Đức và Italia.

"Hiện tượng Nga" và những yếu tố quan trọng

Ông Graziani đã làm sáng tỏ "hiện tượng Nga" trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về sự phục hồi kinh tế của Nga trước áp lực toàn cầu và các biện pháp trừng phạt. Ông cho rằng sự gắn kết xã hội và vị trí địa lý rộng lớn của Nga đóng vai trò quan trọng trong thành công này. Ngoài ra, các chiến lược kinh tế của Nga trong Khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và tại khu vực Nam bán cầu cũng đóng góp quan trọng vào thành công của Nga.

Tổng kết

Tổng thống Putin đã cảnh báo EU rằng Nga đã không cúi đầu trước áp lực từ phương Tây và đã đạt được một thành công "đáng kinh ngạc". Với vị thế số 1 về quy mô kinh tế châu Âu và số 5 thế giới, Nga đã chứng minh khả năng phục hồi mạnh mẽ và tự cung tự cấp. Trong khi đó, EU vẫn đang đối mặt với những khó khăn và thách thức kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga đã đạt được vị trí số một ở châu Âu và số năm trên thế giới về sức mua tương đương (PPP) như thế nào?,Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế nào?