Nga Lập Kế Hoạch Đào Kho "Vàng Trắng" Lithium Với Công Suất 45.000 Tấn/Năm

Nga Lập Kế Hoạch Đào Kho

Nga đang tập trung vào sản xuất lithium và sẽ khai thác một mỏ lớn tại Bán đảo Kola. Kế hoạch này nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Nga đang lên kế hoạch đào kho "vàng trắng" lithium với công suất 45.000 tấn/năm để đáp ứng nhu cầu trong nước và gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Động thái này phản ánh tham vọng của Nga trong việc sản xuất và khai thác loại khoáng sản có giá trị này.

Kế hoạch sản xuất lithium của Nga được tiết lộ bởi ông Mikhail Metyolkin, người đứng đầu bộ phận kinh doanh công ty con TVEL thuộc Tập đoàn Rosatom. Ông cho biết Nga đã thực hiện bước đầu tiên bằng việc xin được giấy phép khai thác tại một mỏ lớn trên Bán đảo Kola ở khu vực Bắc Cực.

Mỏ lithium Kolmozerskoye, nằm trên Bán đảo Kola, được coi là mỏ lớn nhất ở Nga, chiếm 18,9% trữ lượng quốc gia tương đương 75 triệu tấn. Nga dự kiến sẽ khai thác 45.000 tấn lithium hàng năm tại khu mỏ này. Đây là một bước quan trọng để Nga không chỉ không còn phụ thuộc vào nhập khẩu lithium mà còn dư thừa khối lượng sản xuất.

Ngoài mỏ Kolmozerskoye, Nga cũng đang chuẩn bị triển khai khai thác lithium ở một số mỏ khác. Moscow đang lên kế hoạch phát triển lớn trong ngành công nghiệp lithium, bao gồm việc xây dựng các nhà máy chế biến toàn chu trình.

Nhu cầu về lithium ngày càng tăng trên toàn thế giới. Lithium được sử dụng để sản xuất pin lithium-ion, loại pin quan trọng đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng và xe điện. Nhu cầu lithium đặc biệt tăng cao ở Trung Quốc, nơi sản xuất lithium lớn thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu Fitch Solutions BMI, nguồn cung lithium toàn cầu dự kiến sẽ không đủ nhu cầu vào đầu năm 2025. Trung Quốc dự kiến sẽ có nhu cầu lithium tăng trung bình hàng năm 20,4% từ năm 2023 đến năm 2032. Điều này góp phần làm tăng sự thiếu hụt tiềm năng lithium trên thị trường.

Trong bối cảnh đó, kế hoạch của Nga để sản xuất và khai thác lithium sẽ giúp đáp ứng nhu cầu toàn cầu và gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Dự báo của S&P Global Commodity Insights cho thấy doanh số bán ô tô điện toàn cầu dự kiến sẽ tăng vọt lên hơn 30 triệu chiếc vào năm 2030, tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về lithium.

Việc Nga lập kế hoạch đào kho "vàng trắng" lithium với công suất 45.000 tấn/năm là một bước quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung lithium và gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Nhu cầu về lithium ngày càng tăng, và Nga sẽ đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu toàn cầu và xây dựng nền kinh tế không có nhiên liệu hóa thạch.

[question] Nhu cầu về lithium tăng cao do ngành công nghiệp nào?,Vì sao nguồn cung lithium không đủ nhu cầu vào đầu năm 2025?