Nga mất vị trí hàng xuất khẩu vũ khí thứ hai thế giới

Nga mất vị trí hàng xuất khẩu vũ khí thứ hai thế giới

Báo cáo mới từ Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI)

Nga đã lần đầu tiên để mất vị trí nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới. Trước đó, Nga luôn giữ vị trí này trong danh sách các nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu.

Sụt giảm mạnh trong xuất khẩu vũ khí

Theo báo cáo của SIPRI, xuất khẩu vũ khí của Nga đã giảm 53% trong giai đoạn 2019-2023 so với giai đoạn 2014-2018. Đây là một sự sụt giảm đáng kể và diễn ra nhanh chóng trong vòng 5 năm qua. Số lượng khách hàng quan trọng của Nga cũng đã giảm từ 31 xuống còn 12 quốc gia trong giai đoạn này.

Triển vọng xuất khẩu vũ khí của Nga

Ông Pieter D. Wezeman, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Chương trình Chuyển giao Vũ khí của SIPRI, cho biết triển vọng xuất khẩu vũ khí của Nga rất ảm đạm. Ông nói: "Đây không chỉ là sự sụt giảm tạm thời, xuất khẩu vũ khí của Nga sẽ không thể phục hồi ở mức mà chúng ta đã thấy trước đây." Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga đang đối mặt với những thách thức lớn để tiếp tục trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn trên thế giới.

Nguyên nhân của sự sụt giảm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong xuất khẩu vũ khí của Nga. Cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên công nghiệp quân sự của Nga. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của phương Tây đã hạn chế ngành công nghiệp trong nước và thương mại quốc tế của Nga. Việc bị loại khỏi thị trường tài chính quốc tế cũng đã cản trở khả năng thực hiện các giao dịch của Nga.

Thay đổi trong thị trường xuất khẩu vũ khí

Xuất khẩu vũ khí của Nga đã sụt giảm đáng kể và nhiều quốc gia đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác. Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia trước đây là khách hàng quan trọng của Nga, đang nổi lên như những cường quốc tiềm năng trong lĩnh vực quốc phòng và ngày càng ít phụ thuộc vào vũ khí Nga. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến tổng mức xuất khẩu vũ khí của Nga.

Triển vọng tương lai

Hiện chưa rõ Nga có thể bù đắp khoảng trống ngày càng tăng trong xuất khẩu vũ khí của nước này ở đâu. Tuy nhiên, ông Wezeman cho biết Trung Đông có thể là một thị trường tiềm năng cho Nga. Tuy nhiên, cần thời gian để đưa ra dự đoán chính xác về triển vọng xuất khẩu vũ khí của Nga.

Kết luận

Sụt giảm mạnh trong xuất khẩu vũ khí đã khiến Nga mất vị trí hàng xuất khẩu vũ khí thứ hai thế giới. Nga đang đối mặt với những thách thức lớn để khôi phục và duy trì vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga đã tụt xuống vị trí nào trong danh sách các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới?,Nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm trong xuất khẩu vũ khí của Nga là gì?