Nga mở cửa xuất khẩu dầu diesel: Tác động lớn đến thị trường toàn cầu

Nga mở cửa xuất khẩu dầu diesel: Tác động lớn đến thị trường toàn cầu

Chính phủ Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel, tạo ra làn sóng bán tháo trên thị trường và ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Tuy nhiên, việc áp đặt thuế bảo hộ nhằm ngăn chặn "xuất khẩu xám" cũng đã được thực hiện.

Nga mở cửa xuất khẩu dầu diesel: Tác động lớn đến thị trường toàn cầu

Chính phủ Nga đã đưa ra thông báo quan trọng về việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel thông qua đường ống. Theo tuyên bố của Điện Kremlin, việc dỡ bỏ lệnh cấm này được áp dụng với điều kiện nhà sản xuất cung cấp ít nhất 50% lượng nhiên liệu diesel được sản xuất cho thị trường nội địa. Điều này đồng nghĩa với việc Nga đã mở cửa xuất khẩu dầu diesel, tạo ra tác động lớn đến thị trường toàn cầu.

Tác động lớn đến Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil

Quyết định này của Nga sẽ có tác động lớn nhất đến Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, hai khách hàng lớn nhất của Nga trong năm nay. Trước đó, Nga đã áp đặt lệnh cấm vô thời hạn đối với việc xuất khẩu dầu diesel và xăng sang hầu hết các quốc gia, gây chấn động thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ lệnh cấm này đã tạo ra làn sóng bán tháo trên thị trường dầu diesel, khiến giá mặt hàng này ở châu Âu giảm hơn 3%.

Áp đặt thuế bảo hộ

Đồng thời, chính phủ Nga cũng đã áp đặt mức "thuế bảo hộ" 50.000 rúp (495,6 USD) mỗi tấn đối với người bán lại các sản phẩm dầu mỏ. Mức thuế này được thiết kế nhằm ngăn chặn tình trạng "xuất khẩu xám" có thể xảy ra, khi các công ty hoạt động thông qua các kênh trái phép. Điện Kremlin cho biết, việc áp đặt thuế bảo hộ này cũng nhằm ngăn chặn các đại lý mua nhiên liệu trước để xuất khẩu sau khi các hạn chế hiện tại được dỡ bỏ. Điều này cũng ngăn cản họ xuất khẩu nhiên liệu chất lượng dưới vỏ bọc các sản phẩm khác.

Tình trạng thiếu nhiên liệu

Trước lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu, Nga đã đối mặc với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả nông nghiệp. Nông dân ở một số vùng không thể thu hoạch ngũ cốc do thiếu nhiên liệu cần thiết cho máy móc nông nghiệp. Tình trạng thiếu nhiên liệu này được cho là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm việc bảo trì tại các nhà máy lọc dầu, tắc nghẽn đường sắt và sự mất giá của đồng rúp.

Tác động của việc giảm nguồn cung dầu thô

Nga đã giảm nguồn cung dầu thô như một phần của hiệp ước với Ả Rập Saudi và nhóm Opec+, điều này đã giúp đẩy giá dầu lên cao hơn trong mùa hè. Tuy nhiên, việc giảm nguồn cung dầu thô đã gây ra tình trạng thiếu hụt dầu diesel và xăng, khiến Nga phải tìm kiếm các biện pháp khác như hạn chế xuất khẩu để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhiên liệu.

Những hạn chế từ các nước nhập khẩu

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã cấm nhập khẩu nhiên liệu đã tinh chế của Nga kể từ tháng 2, buộc Moscow phải chuyển hướng bán sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước ở Bắc Phi và Mỹ Latinh. Các nền kinh tế nhóm G7 cũng đã cố gắng áp đặt giới hạn giá đối với doanh số bán dầu của Nga, trong khi các nước phương Tây đã tăng nhập khẩu dầu diesel từ Ấn Độ và Trung Đông.

Trong tình hình này, việc Nga mở cửa xuất khẩu dầu diesel sẽ tạo ra tác động lớn đến thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, việc áp đặt thuế bảo hộ cũng nhằm đảm bảo sự ổn định và ngăn chặn các hoạt động xuất khẩu trái phép.

[question] Làm thế nào việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil?,Tại sao Nga áp đặt mức "thuế bảo hộ" để ngăn chặn tình trạng "xuất khẩu xám"?