Nga Phủ Quyết Gia Hạn Giám Sát Trừng Phạt Triều Tiên, Gây Bất Ngờ Toàn Cầu

Quyết định của Nga về việc không gia hạn giám sát trừng phạt Triều Tiên sau 14 năm đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Nga đã quyết định phủ quyết việc gia hạn giám sát thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Quyết định này đã gây ra nhiều phản ứng từ các quốc gia trên thế giới và đặt ra câu hỏi về tương lai của các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết việc gia hạn ủy ban giám sát thực thi các lệnh trừng phạt liên quan đến Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc bỏ phiếu trắng và 13 nước thành viên còn lại ủng hộ việc gia hạn. Do lá phiếu phủ quyết của Nga, ủy ban giám sát sẽ ngừng hoạt động sau khi nhiệm vụ hiện tại kết thúc vào cuối tháng 4.

Hành động của Nga đã gây ra sự ngạc nhiên cho nhiều quốc gia, bởi trong suốt 14 năm qua, Nga chưa từng ngăn chặn ủy ban này gia hạn hoạt động giám sát. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, cáo buộc các quốc gia phương Tây đang cố gắng "bóp nghẹt" Triều Tiên và cho rằng các biện pháp trừng phạt đang mất đi "sự phù hợp" và "xa rời thực tế".

Trong khi đó, Phó đại sứ Mỹ tại LHQ, Robert Wood, cảnh báo rằng lá phiếu phủ quyết của Nga sẽ khuyến khích Triều Tiên tiếp tục gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu. Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, lên án động thái của Nga là một "hành động liều lĩnh" làm suy yếu các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên. Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc, Barbara Woodward, cáo buộc Nga phủ quyết là do muốn che giấu các thỏa thuận vũ khí giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Với việc ủy ban giám sát sắp ngừng hoạt động, câu hỏi về tương lai của các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trở nên bức thiết. Các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên hiện được áp đặt vô thời hạn, nhưng việc Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, có quan điểm khác biệt so với các quốc gia phương Tây, làm dấy lên lo ngại về khả năng thực thi hiệu quả các biện pháp này.

Trong bối cảnh hiện tại, việc đạt được sự đồng thuận trong Hội đồng Bảo an về cách tiếp cận với Triều Tiên ngày càng trở nên khó khăn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nỗ lực ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân mà còn làm tăng căng thẳng và đối đầu trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga đã giải thích như thế nào về quyết định phủ quyết việc gia hạn ủy ban giám sát thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên?,Các hậu quả được dự báo sau quyết định của Nga về việc phủ quyết gia hạn ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là gì?