Nga sở hữu "kho báu" khổng lồ: Sản lượng helium có thể đáp ứng 45% nhu cầu toàn cầu vào năm 2030

Nga sở hữu nhiều mỏ khí giàu helium tại vùng Viễn Đông và Tây Siberia, dự kiến sản lượng helium của Nga có thể đáp ứng 45% nhu cầu toàn cầu vào năm 2030.

Nga, một quốc gia nổi tiếng với nguồn tài nguyên phong phú, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, đang nắm giữ một "kho báu" khổng lồ - helium.

Với nhiều mỏ khí giàu helium tập trung chủ yếu tại vùng Viễn Đông và Tây Siberia, Nga có tiềm năng sản xuất helium lớn, đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Theo thông tin từ hãng TASS, dự kiến vào năm 2030, sản lượng helium của Nga có thể đạt 75 triệu mét khối. Đây là con số ấn tượng, đủ để đáp ứng 45% nhu cầu toàn cầu. Dự báo này được đưa ra bởi Viện Dầu khí Địa chất và Địa vật lý Trofimuk thuộc chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Chuyên gia thuộc Viện Dầu khí Địa chất và Địa vật lý Trofimuk cho biết: "Xem xét tất cả các dự án đã lên kế hoạch, sản lượng helium của Nga có thể đạt tổng cộng 75 triệu mét khối vào năm 2030 và duy trì ở mức này cho đến giữa thế kỷ 21. Các mỏ helium tại Tây Siberia và Viễn Đông sẽ đáp ứng tới 45% nhu cầu toàn cầu. Các nước châu Á-Thái Bình Dương sẽ là khách hàng chính".

Sự phát triển của các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ đông lạnh thương mại, nghiên cứu vũ trụ và lĩnh vực y tế sẽ tạo điều kiện cho nhu cầu khí helium trong nước tăng trưởng. Helium là một nguyên tố phổ biến trong vũ trụ, có mặt ở mọi ngôi sao. Nó đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghệ, khoa học, y học và sản xuất.

Nhu cầu helium toàn cầu ước tính vào khoảng 6 tỷ feet khối (Bcf) mỗi năm, trong đó Trung Quốc nhập khẩu 1 Bcf mỗi năm. Dự kiến nhu cầu hàng năm sẽ tăng từ 6,0 Bcf lên 8,5 Bcf vào năm 2030. Helium được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ công nghệ đông lạnh thương mại đến y tế và nghiên cứu vũ trụ.

Nga đã đầu tư vào việc phát triển ngành sản xuất helium. Vào năm 2021, Tổng thống Nga Putin đã tham dự lễ ra mắt trung tâm khí heli của Gazprom ở Vladivostok, tên là Nhà máy xử lý khí đốt Amur. Ông Putin cho biết: "Sau khi đạt công suất hoạt động tối đa vào năm 2025, Nhà máy xử lý khí đốt Amur dự kiến sẽ trở thành tổ hợp sản xuất khí helium lớn nhất thế giới. Nhà máy này sẽ cung cấp khí helium cho người tiêu dùng trong nước và sẽ cho phép Nga chiếm vị trí dẫn đầu với tư cách là nhà cung cấp khí helium lớn trên thị trường toàn cầu".

Helium không chỉ được sử dụng trong các ngành công nghệ cao như công nghệ đông lạnh thương mại, nghiên cứu vũ trụ và y tế, mà còn có nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày. Nó được sử dụng để làm môi trường làm mát cho máy gia tốc hạt lớn, làm mát cho nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI và máy quang phổ cộng hưởng từ NMR. Helium cũng được sử dụng để làm mát các thiết bị vệ tinh và làm mát oxy và hydro lỏng cung cấp năng lượng cho các tàu vũ trụ Apollo. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để phát hiện rò rỉ và làm phồng túi khí ô tô sau khi va chạm.

Với tiềm năng sản xuất helium lớn và nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, Nga có thể trở thành một nhà cung cấp hàng đầu khí helium trên thế giới. Sản lượng helium của Nga dự kiến có thể đáp ứng 45% nhu cầu toàn cầu vào năm 2030, góp phần quan trọng vào sự phát triển của các ngành công nghệ cao và nghiên cứu khoa học trên toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sản lượng helium của Nga dự kiến đạt bao nhiêu mét khối vào năm 2030?,Helium có những ứng dụng quan trọng nào trong cuộc cách mạng kỹ thuật số?