Nga sử dụng cá heo chiến đấu ở Biển Đen để chống lại lực lượng đặc biệt Ukraine

Nga đã triển khai cá heo chiến đấu được huấn luyện đặc biệt tới gần miền Nam Ukraine, nhằm mở rộng việc sử dụng loài động vật này ở Biển Đen.

Nga triển khai lực lượng "đặc biệt" tới tiền tuyến ở Biển Đen

Những con cá heo chiến đấu đã được Nga triển khai tới gần miền Nam Ukraine, mở rộng việc sử dụng loài động vật này ở Biển Đen. Các hình ảnh do Naval News chia sẻ cho thấy, các chuồng nuôi cá heo đã xuất hiện tại một căn cứ hải quân Nga ở thị trấn Novoozerne, cách thành phố Yevpatoriya tại phía Tây Crimea không xa. Novoozerne nằm ở phía Bắc Sevastopol và gần phía Nam Ukraine, nơi đang diễn ra giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga và Ukraine.

Cá heo chiến đấu không phải là điều mới trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Từ lâu, các báo cáo đã chỉ ra rằng Nga huấn luyện và sử dụng động vật quân sự xung quanh căn cứ Biển Đen tại Sevastopol, thành phố cảng ở Crimea, để chống lại lực lượng đặc biệt Ukraine. Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng đã sử dụng cá heo chiến đấu trong nhiều thập kỷ.

Việc Nga triển khai cá heo quân sự ở Novoozerne có thể nhằm mục đích "chống lại lực lượng đặc biệt Ukraine, những lực lượng gây ra mối đe dọa thực sự trong khu vực", theo Naval News

Những con cá heo này xuất hiện ở phía Tây Crimea từ khoảng tháng 8/2023. Cá heo chiến đấu đã qua huấn luyện hải quân có khả năng phát hiện bất kỳ sự xâm nhập nào, thu thập thông tin tình báo và thậm chí ra đòn tấn công, theo Business Insider.

Trong giai đoạn đầu Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022, Viện Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng Nga ở Sevastopol đã đặt 2 chuồng cá heo ở cửa ngõ dẫn vào thành phố cảng

Trong suốt cuộc phản công vào mùa hè, Ukraine đã tăng cường tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea, bao gồm cả các hệ thống phòng không tiên tiến của Moscow gần Yevpatoriya. Vào tháng 9, Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa vào cơ sở hạ tầng cảng ở thành phố Sevastopol, làm hư hại tàu đổ bộ và tàu ngầm của Nga.

Vào cuối tháng 6, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã đầu tư vào những cải tiến lớn cho căn cứ ở Sevastopol, bao gồm "tăng số lượng động vật có vú dưới biển được huấn luyện". Anh cho biết Nga đã huấn luyện một loạt động vật cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, đồng thời cho biết thêm những con cá heo ở Crimea nhằm mục đích chống lại các thợ lặn của đối phương. Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm, ở vùng biển Bắc Cực của Nga, lực lượng Nga cũng đã sử dụng cá voi Beluga và hải cẩu.

[question] Cá heo quân sự được sử dụng như thế nào trong chiến dịch quân sự ở Ukraine?,Ngoài cá heo, Nga còn sử dụng động vật nào khác trong chiến dịch quân sự của mình ở Biển Đen?