Nga Thành Công Trước Lệnh Trừng Phạt, Dầu Urals Giao Dịch Cao Hơn Mức Giá Trần

Nga Thành Công Trước Lệnh Trừng Phạt, Dầu Urals Giao Dịch Cao Hơn Mức Giá Trần

Nga đã đạt được chiến thắng trong cuộc chiến giành ảnh hưởng đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu, khi giá dầu Urals giao dịch cao hơn mức giá trần mà phương Tây áp đặt.

Nga đã đạt được một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến giành ảnh hưởng đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu. Theo báo cáo của Wall Street Journal (WSJ), giá dầu Urals, loại dầu hàng đầu của Nga, đã giao dịch cao hơn mức giá trần mà phương Tây áp đặt. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với dầu của Nga vào tháng 12 năm ngoái.

Theo công ty dữ liệu hàng hóa Argus Media

giá dầu Urals đã vượt qua mức 60 USD/thùng, một mức giá cao chưa từng có kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt. Điều này cho thấy Nga đã thành công trong việc điều chỉnh các hạn chế và tạo ra một sự ảnh hưởng tích cực đối với thị trường dầu mỏ.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã nhắm vào nguồn doanh thu quan trọng nhất của Nga - ngành dầu mỏ

Tuy nhiên, giá dầu Urals cao hơn mức giá trần đã làm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt này. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), giá dầu cao hơn có thể thúc đẩy doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga, một con số đã giảm xuống chỉ còn hơn một nửa so với một năm trước.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+

trong đó Nga là một thành viên, cũng đã đóng góp vào việc đẩy giá dầu thô của Nga lên trên mức giá trần. Nhu cầu cao ở châu Á cũng đã thúc đẩy giá Urals lên cao.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây vẫn gây khó khăn cho Nga trong việc vận chuyển và bảo hiểm dầu mỏ

Tuy nhiên, Nga đã nỗ lực để duy trì hoạt động kinh doanh. Theo Sergey Vakulenko, một nhà phân tích tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, giá dầu tăng cho thấy Nga đã xây dựng mạng lưới tàu chở dầu thay thế các con đường vận chuyển của châu Âu, làm giảm ảnh hưởng của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga.

"Đây là một quá trình tiến hóa, và giờ thì chúng ta đã thấy kết quả của nó. Các công ty dầu mỏ Nga đã nỗ lực rất nhiều để duy trì hoạt động kinh doanh," ông Vakulenko nói.

Các nhà sản xuất dầu Nga cũng đã thay đổi thái độ của họ đối với việc đàm phán giá với các công ty phương Tây. Theo WSJ, các nhà sản xuất Nga gần đây đã tỏ ra ít muốn đàm phán giá để níu chân các công ty phương Tây. Thái độ này là một sự thay đổi so với thời điểm giá dầu Urals đạt gần 60 USD/thùng vào tháng 4.

Mặc dù Nga đã đạt được một số thành công trong việc tạo ra mạng lưới tàu chở dầu và bảo hiểm thay thế, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ từ phương Tây trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều này mang lại cho Mỹ và châu Âu đòn bẩy đáng kể và họ có thể tăng áp lực tài chính lên Nga bằng cách hạ mức trần.

Một thách thức lớn hơn đối với các biện pháp trừng phạt của phương Tây là hệ thống hậu cần mới mà Nga đang xây dựng

bao gồm các tàu chở dầu và bảo hiểm bên ngoài phương Tây. Theo công ty theo dõi tàu Vortexa, số lượng tàu chở dầu làm việc với các nhà sản xuất bị trừng phạt đã tăng gấp 5 lần trong quý 2/2023 so với cuối năm 2021. Gần 80% số tàu đó đã đi qua thị trường Nga.

Phương Tây cũng có được đòn bẩy từ vai trò lớn của ngành vận tải biển Hy Lạp, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Nga ngày càng có khả năng tiếp cận với các tàu chở dầu thuộc sở hữu bên ngoài nhóm G7. Điều này đã làm giảm lượng tiền mà các công ty chở dầu châu Âu có thể kiếm được từ việc thuê tàu để vận chuyển dầu của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thừa nhận rằng Nga đang phát triển một hạm đội vận chuyển dầu độc lập. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vẫn cho rằng, việc Nga tạo ra hệ thống xuất khẩu thay thế đó sẽ chuyển hướng chi phí cho chiến dịch quân sự.

[question] Tại sao việc giá dầu cao hơn là một chiến thắng cho Nga?,Nga đã nỗ lực xây dựng hệ thống gì để giảm sự phụ thuộc vào các công ty phương Tây?