Nga Tịch Thu Tài Sản Năng Lượng từ Châu Âu "Không Thân Thiện"

TT Putin ký sắc lệnh đáp trả quốc gia 'không thân thiện': Nước sắp đưa 5.000 quân tới sát Nga nhận tin xấu
Nga đã ký sắc lệnh tịch thu và cưỡng bán tài sản năng lượng trị giá hàng tỷ USD của các công ty châu Âu mà Moscow coi là có thái độ "không thân thiện" sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga đã ra sắc lệnh mới nhằm đáp trả các quốc gia mà Moscow coi là có thái độ "không thân thiện" sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga đã ra sắc lệnh mới nhằm đáp trả các quốc gia mà Moscow coi là có thái độ "không thân thiện" sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Theo sắc lệnh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các sắc lệnh trao quyền cho chính phủ Nga tịch thu và cưỡng bán tài sản trị giá hàng tỷ USD của các công ty năng lượng châu Âu cho những chủ sở hữu mới được nhà nước chấp thuận.

Tịch thu tài sản năng lượng từ các nước châu Âu "không thân thiện"

Trong sắc lệnh được công bố ngày 20/12, Điện Kremlin chỉ thị thành lập các công ty mới do Nga điều hành để tiếp quản cổ phần tại mỏ dầu khí khổng lồ Yuzhno-Russkoye, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn OMV (Áo) và Wintershall (Đức). Hai công ty này đến từ các quốc gia mà Moscow coi là có thái độ "không thân thiện" sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Động thái của Nga diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức công bố thông tin về "thỏa thuận lịch sử" với Lithuania, cho phép Đức triển khai thường trực 4.800 binh sĩ cùng 200 nhân viên hỗ trợ tới quốc gia Baltic, chỉ cách biên giới Nga khoảng 100km và nằm ngay trong vùng hỏa lực nếu Nga tiến hành cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ NATO.

Tài sản năng lượng bị tịch thu

Các công ty năng lượng châu Âu đã bị tịch thu tài sản trị giá hàng tỷ USD. Hiện tại, OMV và Wintershall đang nắm giữ 60% cổ phần tại điểm khoan dầu ở vùng cực bắc băng giá của Nga. Mặc dù lý thuyết, các công ty này sẽ được bồi thường cho khoản đầu tư của họ, nhưng số tiền mà các doanh nghiệp này nhận được từ việc bán cổ phần sẽ do nhà nước Nga xác định. Đây được cho là động thái đánh dấu vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử gần đây của Nga.

Những hệ quả của việc tịch thu tài sản

Việc tịch thu tài sản năng lượng từ các công ty châu Âu có thể gây ảnh hưởng đến các công ty của Đức và Áo. Nhiều tập đoàn năng lượng phương Tây đã rút hoàn toàn khỏi Nga sau chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Tuy nhiên, việc kết thúc hoạt động kinh doanh tại Nga và thu hồi vốn là một thách thức thực tế đối với các công ty như Shell, BP, TotalEnergies và Wintershall.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc thiếu đầu tư của phương Tây, cùng với lệnh cấm vận đối với các thiết bị và công nghệ quan trọng, ngành nhiên liệu hóa thạch hàng đầu của Nga phải đối mặt với sự suy giảm năng suất trong dài hạn. Điều này xảy ra bất chấp những lỗ hổng trong lệnh trừng phạt và giá dầu, khí đốt cao.

Việc tịch thu tài sản của các công ty phương Tây cũng đã trao cơ hội cho các đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và gia đình ông. Điện Kremlin đã tịch thu tài sản của các công ty như Danone và Carlsberg sau khi họ quyết định rời khỏi thị trường Nga.

Trong bối cảnh này, chính sách mới của Điện Kremlin có thể khiến các công ty của Đức và Áo gặp khó khăn. Tuy nhiên, tình hình cụ thể và hậu quả của việc tịch thu tài sản năng lượng từ các công ty châu Âu vẫn cần được theo dõi và đánh giá trong thời gian tới.

Nguồn: Politico

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Nga quyết định tịch thu tài sản của các công ty năng lượng châu Âu?,Việc Đức triển khai binh sĩ tới quốc gia Baltic có tác động gì đến Nga?