Nga Tìm Cách Vượt Qua Lệnh Trừng Phạt Dầu Mỏ Từ Phương Tây

Nga Tìm Cách Vượt Qua Lệnh Trừng Phạt Dầu Mỏ Từ Phương Tây

Nga đã tìm ra cách để vượt qua lệnh trừng phạt dầu mỏ từ phương Tây bằng cách sử dụng đội tàu chở dầu cũ và tận dụng nguồn lợi dầu mỏ mới để duy trì nguồn lực cho cuộc chiến ở Ukraine và củng cố nền kinh tế đang bị trừng phạt.

Nga đã tìm ra cách để vượt qua lệnh trừng phạt dầu mỏ từ phương Tây bằng cách sử dụng đội tàu chở dầu cũ và tận dụng nguồn lợi dầu mỏ mới để duy trì nguồn lực cho cuộc chiến ở Ukraine và củng cố nền kinh tế đang bị trừng phạt.Mức trần giá dầu của phương Tây đối với dầu Nga nhằm hạn chế nguồn thu ngân sách của Moskva đang ngày càng mất tác dụng. Tuy nhiên, Nga đã tìm ra cách để vượt qua chúng bằng cách chuyển dầu trên một đội tàu chở dầu cũ mà hầu hết lượng dầu và khí đốt xuất khẩu của nước này không bị áp dụng trần giá. Mức chiết khấu mà họ bán dầu so với giá toàn cầu đã giảm xuống, thúc đẩy nguồn thu của Nga.

Mức trần giá mà phương Tây áp đặt vào tháng 12 năm ngoái nhằm đảm bảo dòng dầu thô của Nga vẫn chảy trên thị trường thế giới và giữ giá xăng dầu ở mức thấp, đồng thời giảm doanh thu của Moskva trên mỗi thùng dầu bán ra. Tuy nhiên, Nga đã tìm ra cách để vượt qua lệnh trừng phạt này.

Theo dữ liệu mới được công bố, doanh thu thuế dầu khí nộp vào ngân sách Nga trong tháng 10 đã tăng hơn gấp đôi so với tháng 9 và tăng hơn 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sự thay đổi rõ rệt so với đầu năm khi doanh thu của Nga từ năng lượng sụt giảm.

Natasha Kaneva, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại JPMorgan Chase, cho biết: “Giới hạn giá hoạt động như thiết kế nhưng giờ đã lỗi thời”. Điều này cho thấy rằng mức trần giá dầu mỏ đã không còn hiệu quả đối với Nga.

Nguồn thu từ dầu mỏ gần đây đã giúp giảm thâm hụt ngân sách của Nga và cải thiện vị thế thương mại của nước này. Khi xuất khẩu tăng lên, Nga đã giảm bớt áp lực giảm giá đối với đồng rúp, vốn đã ổn định so với đồng đô la Mỹ trong những tuần gần đây.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, việc giá dầu ở Nga tăng cho thấy mức trần giá không thể thực thi được. Nguồn lợi dầu mỏ mới đã giúp Nga duy trì nguồn lực cho cuộc chiến ở Ukraine và củng cố nền kinh tế đang bị trừng phạt.

Các quan chức Mỹ đang nỗ lực tăng cường can thiệp vào thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tuy nhiên, với phần lớn giao dịch dầu mỏ của Nga diễn ra bên ngoài khu vực pháp lý của họ, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận cách khiến Nga phải chịu chi phí cao hơn trong việc phát triển và vận hành đội tàu mà nước này sử dụng để lách các lệnh trừng phạt.

Rõ ràng, Nga đã giành được chiến thắng trong việc vượt qua lệnh trừng phạt dầu mỏ từ phương Tây. Tuy các quan chức Mỹ đang nỗ lực tăng cường can thiệp vào thị trường dầu mỏ toàn cầu, nhưng Nga đã tìm ra cách để duy trì nguồn lực cho cuộc chiến ở Ukraine mà không gặp thêm căng thẳng về tài chính.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cách Nga đã vượt qua lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây như thế nào?,Làm thế nào Mỹ và các đồng minh đang cố gắng can thiệp vào thị trường dầu mỏ toàn cầu?