Nga: Tín hiệu 'trở lại thời hoàng kim' và ấn định vị thế mới

Nga: Tín hiệu 'trở lại thời hoàng kim' và ấn định vị thế mới

Tổng thống Putin tuyên bố thắng lợi trước phương Tây và kinh tế Nga ghi nhận những chỉ số bùng nổ, bước vào một thời kỳ phục hồi và ấn định vị thế mới trên thị trường quốc tế.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) tổ chức ở Vladivostok (Viễn Đông) ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga đã kiếm được gấp đôi số lượng vàng và dự trữ ngoại hối bị phương Tây phong tỏa trong năm ngoái. Ông Putin nhấn mạnh rằng động thái phong tỏa tài sản của Nga chỉ gây tổn hại cho phương Tây.

Tuyên bố của ông Putin đã được chứng minh bằng những chỉ số kinh tế tích cực của Nga trong thời gian gần đây. Dưới đây là những chỉ số kinh tế ấn tượng của Nga:

GDP tăng 4,9%:

Trong quý II năm 2023, GDP của Nga đã tăng 4,9%. Tốc độ tăng trưởng thương mại vĩ mô là 11%, trong đó giao dịch bán lẻ tăng 9% và giao dịch bán buôn tăng 12,5%. Điều này cho thấy mức tiêu tùng của người dân Nga gia tăng, thu nhập tăng lên và họ bắt đầu từ bỏ mô hình tiết kiệm.

Khối lượng giao dịch ngoại thương tăng vượt bậc:

Giao dịch ngoại thương của Nga đã có sự gia tăng vượt bậc về khối lượng so với năm 2022. Tuy kim ngạch vẫn ở mức thấp hơn, nhưng giải thích cho sự khác biệt này là do kim ngạch thương mại phụ thuộc rất nhiều vào giá năng lượng.

Kiềm chế tốt lạm phát:

Tổng thống Putin đã khen ngợi ngân hàng Nga khi kiềm chế tốt lạm phát bằng lãi suất 2 con số. Ông nhấn mạnh rằng không có thách thức nào không thể vượt qua trong việc hạn chế biến động đồng rúp. Mặc dù lạm phát gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước, ông Putin tin tưởng vào khả năng phục hồi của kinh tế Nga.

Công nghiệp phục hồi mạnh mẽ:

Ngành công nghiệp Nga đã có dấu hiệu phục hồi từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp đã tăng 10,6% trong quý II năm 2023.

Giữ ngôi thống lĩnh trong xuất khẩu lúa mì:

Vị thế của Nga trong lĩnh vực xuất khẩu lúa mì vẫn chưa bị tổn hại do xung đột với Ukraine. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu lúa mì của Nga trong năm 2023-2024 sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Loạt tín hiệu thời hoàng kim trở lại:

Trong tháng 8 vừa qua, khối lượng hàng hóa dỡ tại 3 cảng container lớn nhất của Nga đã gần đạt mức trước thời điểm xung đột Ukraine bùng nổ tháng 2/2022. Điều này cho thấy Nga đang tái gia nhập thị trường thương mại thế giới. Doanh số bán xe cũng đã ghi nhận một cột mốc kỷ lục, vượt mốc 100.000 chiếc trong tháng 8/2023.

Những chỉ số kinh tế ấn tượng này cho thấy Nga đang bước vào một thời kỳ phục hồi và ấn định vị thế mới trên thị trường quốc tế. Mặc dù phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và phong tỏa tài sản, nhưng Nga đã tìm cách vượt qua và tạo ra những thành tựu đáng kinh ngạc.

[question] GDP của Nga đã tăng bao nhiêu trong quý II năm 2023?,Nga đang giữ vị thế thống lĩnh trong lĩnh vực xuất khẩu lúa mì tới các quốc gia nào?