Nga từ chối điều tra vụ máy bay chở trùm Wagner theo quy định quốc tế

Nga thông báo không tiến hành cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay chở thủ lĩnh Wagner theo quy định quốc tế. Brazil đã yêu cầu Nga tiến hành điều tra vụ việc này.

Nga đã thông báo cho phía Brazil rằng họ sẽ không tiến hành cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay Embraer chở thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin theo các nguyên tắc quốc tế "vào lúc này".

Đây là xác nhận từ Trung tâm Nghiên cứu và Phòng ngừa tai nạn hàng không Brazil (CENIPA) vào ngày 29-8.

CENIPA cho biết, với mục tiêu cải thiện an toàn hàng không, họ sẽ tham gia cuộc điều tra do Nga dẫn đầu nếu nhận được lời mời và cuộc điều tra được tiến hành theo quy định quốc tế.

Chuẩn tướng Không quân Marcelo Moreno, người đứng đầu CENIPA, đã gửi email hỏi Nga liệu họ có mở cuộc điều tra như vậy hay không.

Ông Moreno nói: "Họ không bị bắt buộc và chỉ được khuyến nghị làm điều đó. Nhưng nếu họ mở cuộc điều tra và mời Brazil thì chúng tôi sẽ tham gia từ xa".

Trong vụ tai nạn máy bay Embraer Legacy 600 ở phía Bắc Moscow vào tuần trước, ông Prigozhin cùng hai cấp phó thuộc Công ty quân sự tư nhân Wagner của ông và 4 vệ sĩ đã thiệt mạng.

Tổng cộng có 10 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này. Ông Prigozhin qua đời khoảng 2 tháng sau cuộc binh biến bất thành ở Nga.

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan hàng không Nga không bắt buộc phải đồng ý với CENIPA. Tuy nhiên, một số nhà điều tra trước đó cho rằng Nga nên tiến hành cuộc điều tra này, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và các chính phủ phương Tây nghi ngờ Điện Kremlin đứng sau vụ tai nạn.

Máy bay Embraer Legacy 600 trước đó đã có lịch sử bay an toàn.

Đến nay, Điện Kremlin vẫn phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc.

Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Liên Hiệp Quốc (ICAO), chuyến bay từ Moscow đến St Petersburg là chuyến bay nội địa, do đó không tuân theo các quy tắc quốc tế được biết đến với tên pháp lý là "Phụ lục 13".

[question] Trung tâm Nghiên cứu và Phòng ngừa tai nạn hàng không Brazil (CENIPA) sẽ tham gia cuộc điều tra do ai dẫn đầu?,Cơ quan hàng không Nga có bắt buộc phải đồng ý với CENIPA không?