Nga tuyên bố "tình trạng chiến tranh" ở Ukraine và cấm sử dụng từ ngữ "chiến tranh"

Điện Kremlin lần đầu tiên tuyên bố Nga
Nga tuyên bố "tình trạng chiến tranh" ở Ukraine và cấm sử dụng từ ngữ "chiến tranh"

Nga công bố đang trong "tình trạng chiến tranh" ở Ukraine và cấm các phương tiện truyền thông sử dụng từ ngữ "chiến tranh" để mô tả cuộc xung đột đã kéo dài hơn 2 năm với Kiev.

Nga đã tuyên bố rằng nước này đang trong "tình trạng chiến tranh" ở Ukraine, nâng mức ngôn ngữ chính thức mà nước này sử dụng để mô tả cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 3 với Kiev. Điện Kremlin đã công bố tuyên bố này vào ngày 22/3.

Thay vì sử dụng từ "chiến tranh", Nga mô tả cuộc tấn công quân sự vào Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt". Moscow đã cấm các phương tiện truyền thông sử dụng từ "chiến tranh" để mô tả các hành động quân sự của Nga tại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo rằng: "Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh. Đúng, nó khởi đầu như một hoạt động quân sự đặc biệt, nhưng ngay khi tập thể các quốc gia phương Tây trở thành bên tham gia đứng về phía Ukraine, đối với chúng tôi, nó đã trở thành một cuộc chiến".

Ông Peskov đã giải thích rằng pháp lý, cuộc xung đột này được coi là một "chiến dịch quân sự đặc biệt". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng trên thực tế, nó đã trở thành một cuộc chiến. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã nhận định trước đó rằng phương Tây đã phát động một "cuộc chiến tổng hợp" chống lại Moscow, nhưng phần lớn vẫn gọi cuộc xung đột ở Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Nga đã thông qua luật kiểm duyệt quân sự sâu rộng trong những ngày sau khi điều quân vào Ukraine. Luật này cho phép nước này bỏ tù những người chỉ trích cuộc tấn công quân sự trong nhiều năm nếu họ bị phát hiện đã truyền bá "thông tin sai lệch" hoặc "làm mất uy tín" của lực lượng vũ trang Nga.

Ông Peskov cũng đã đề cập đến việc truy tố những người vận động chống xung đột vì sử dụng từ "chiến tranh". Ông cho biết từ "chiến tranh" có thể được sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau và yêu cầu so sánh bối cảnh của ông với bối cảnh trong các trường hợp trích dẫn.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine, tuyên bố của Nga về "tình trạng chiến tranh" đã tạo ra nhiều tranh cãi và đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Điện Kremlin tuyên bố gì về tình hình ở Ukraine?,Nga đã thông qua luật gì sau khi điều quân vào Ukraine?