Nga và thất bại của sứ mệnh Luna-25 trên Mặt trăng

Nga và thất bại của sứ mệnh Luna-25 trên Mặt trăng

Sứ mệnh lịch sử của Nga, Luna-25, đã kết thúc thất bại sau khi tàu thăm dò va chạm với bề mặt Mặt trăng. Sự cố này là một đòn giáng mạnh vào khát vọng không gian của Nga và mở cơ hội cho Ấn Độ.

Sứ mệnh thất bại của Nga trên Mặt trăng

Sứ mệnh lịch sử của Nga đã kết thúc thất bại sau khi tàu thăm dò Luna-25 va chạm với bề mặt Mặt trăng. Vụ việc xảy ra sau khi liên lạc với Luna-25 bị gián đoạn. Đây là một đòn giáng mạnh vào khát vọng không gian của Nga và mở cơ hội cho Ấn Độ.

Mất liên lạc với tàu thăm dò Luna-25

Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết, họ đã mất liên lạc với tàu Luna-25 vào khoảng 14 giờ 57 phút (theo giờ Moscow) ngày 19/8. Các biện pháp được tiến hành trong hai ngày 19 và 20 tháng 8 nhằm tìm kiếm và liên lạc với Luna-25 đều không mang lại bất cứ kết quả nào.

Sai lầm trong quyết định

Theo Lenta, vào chiều ngày 19/8, Luna-25 dự kiến sẽ hạ độ cao để tới điểm quỹ đạo gần bề mặt Mặt trăng nhất. Tuy nhiên, tình huống khẩn cấp đã xảy ra khiến con tàu rời khỏi quỹ đạo và va chạm với tốc độ 1,7km/giây vào bề mặt Mặt trăng. Ông Nathan Eismont, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện nghiên cứu Không gian (IKI) - Viện Hàn Lâm Khoa học Nga, cho rằng việc chuyển đổi sang quỹ đạo tiền hạ cánh nên được hoãn lại để tránh sự cố này xảy ra.

Cơ hội cho Ấn Độ

Với thất bại của Nga, cơ hội thành công trên Mặt trăng hiện nay đang nằm trong tay Ấn Độ. Nếu tàu Chandrayaan-3 đáp xuống thuận lợi, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới, sau Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc, hạ cánh thành công tàu vũ trụ xuống Mặt trăng, và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đáp xuống gần cực nam của Mặt trăng.

Phân tích và bài học cho tương lai

Ông Grigory Karasin, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hội đồng liên bang Nga, cho rằng cần tới "các phân tích chuyên nghiệp" để đưa ra kết luận trong thời gian tới. Ông Karasin nhấn mạnh, Nga là cường quốc không gian và sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Tuy nhiên, ông Anatoly Petrukovich, Giám đốc Viện nghiên cứu không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng Nga cần tìm hiểu rõ điều gì đã xảy ra và rút ra bài học cho các dự án tương lai.

[question] Tại sao sứ mệnh của tàu thăm dò Luna-25 của Nga thất bại?,Quốc gia nào có cơ hội trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới đáp xuống gần cực nam của Mặt trăng?