Nga và Trung Quốc gia tăng hợp tác cung cấp khí đốt

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký thỏa thuận về việc tăng cường cung cấp khí đốt từ Nga cho Trung Quốc, đồng thời giảm giá bán cho khách hàng Trung Quốc so với châu Âu.

Nga và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận quan trọng trong lĩnh vực năng lượng.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký thỏa thuận về việc tăng cường cung cấp khí đốt từ Nga cho Trung Quốc. Cuộc gặp giữa giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller và chủ tịch hội đồng quản trị CNPC Dai Houliang đã diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận, Gazprom và CNPC đã ký kết thỏa thuận bổ sung cho hợp đồng mua bán khí đốt qua Tuyến phía Đông.

Thỏa thuận này cho phép Nga cung cấp thêm khối lượng khí đốt từ Nga sang Trung Quốc cho đến cuối năm 2023. Đường ống Sức mạnh Siberia, một đoạn của Tuyến phía Đông, sẽ được sử dụng để vận chuyển khí đốt từ Nga sang Trung Quốc. Dự kiến đường ống này sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2025, và sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên Nga hàng năm bắt đầu từ năm 2024.

Thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc.

Trước đó, Nga đã lâu nay là nhà cung cấp nguyên liệu thô và năng lượng cho các ngành sản xuất của Trung Quốc. Đồng thời, Nga cũng nhập khẩu vật liệu bán dẫn, chip và các sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc. Mối quan hệ thương mại giữa hai nước đã tăng gần 30% trong năm ngoái, đạt tổng giá trị 185 tỷ USD. Điều này chủ yếu là do Nga đã chuyển hướng bán dầu thô sang Trung Quốc khi các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với năng lượng của Nga.

Thỏa thuận mới này cũng đánh dấu sự giảm giá bán khí đốt cho Trung Quốc so với châu Âu.

Theo thông tin từ Bloomberg, Nga dự kiến sẽ bán khí đốt cho Trung Quốc với mức giá trung bình là 271,6 USD/1.000m3 vào năm 2024. Trong khi đó, khách hàng ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả mức giá trung bình là 481,7 USD/1.000m3. Mức giá này sẽ được duy trì cho đến năm 2026 và giảm dần theo thời gian. Trong năm nay, Nga dự kiến bán khí đốt cho Trung Quốc với mức giá trung bình 297,3 USD/1.000m3, trong khi các khách hàng ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả trung bình 500,6 USD/1.000m3.

Thỏa thuận tăng cường cung cấp khí đốt từ Nga cho Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hai bên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc.

Đây là một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước và sẽ tạo ra những cơ hội mới cho cả Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng.

[question] Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận với ai để tăng cường cung cấp khí đốt cho Trung Quốc?,Nga dự kiến sẽ bán khí đốt cho Trung Quốc với mức giá nào?