Nga và Trung Quốc: Hướng tới việc phi USD hoá hoàn toàn

Thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng ít sử dụng đồng tiền phương Tây và sẽ hoàn toàn phi USD hoá trong tương lai gần, theo Phó Thủ tướng Nga.

Nga và Trung Quốc: Hướng tới việc phi USD hoá hoàn toàn

Thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang trở nên ít phụ thuộc vào đồng tiền phương Tây và dự kiến sẽ hoàn toàn phi USD hoá trong tương lai gần, theo tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga, Andrey Belousov. Các đồng tiền quốc gia của hai nước đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại, đẩy lùi sự ảnh hưởng của đồng USD.

Đồng tiền quốc gia ngày càng được sử dụng trong thương mại Nga-Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga-Trung Quốc tại Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Nga đã cho biết rằng mục tiêu thương mại song phương giữa hai nước trong năm nay là vượt qua con số 200 tỷ USD và có thể đạt 300 tỷ USD vào năm 2030. Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã lâu nay là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Nga và cơ hội đầu tư giữa hai nước đang ngày càng mở rộng.

Lợi ích của Trung Quốc từ việc rút khỏi thị trường Nga của các công ty phương Tây

Trong thời gian các công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga, các công ty Trung Quốc đã tận dụng cơ hội này và tích cực mở rộng sự hiện diện của mình ở Nga. Belousov tuyên bố: "Việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga đã tạo ra cơ hội lớn cho các đối tác Trung Quốc tham gia vào các doanh nghiệp dầu khí, hóa dầu và sản xuất ô tô của Nga, cũng như các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, sản phẩm thủy tinh và vật liệu xây dựng".

Trong thương mại giữa hai nước, Nga chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm năng lượng như dầu khí, cũng như các sản phẩm tinh chế, nông sản và sản phẩm công nghiệp. Trong khi đó, Trung Quốc đã xuất khẩu một loạt các hàng hóa bao gồm thực phẩm, thiết bị, điện thoại di động, điện tử, sản phẩm kỹ thuật, đồ nội thất, đồ chơi, dệt may, quần áo và giày dép.

Sự phi USD hoá trong thương mại Nga-Trung Quốc đang diễn ra một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Việc sử dụng đồng tiền quốc gia của hai nước trong các giao dịch thương mại không chỉ giảm sự phụ thuộc vào đồng USD mà còn tạo ra cơ hội lớn cho cả hai nước mở rộng hợp tác kinh tế và đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc loại bỏ đồng tiền phương Tây trong thương mại Nga-Trung đang diễn ra?,Các lĩnh vực đầu tư chung nào đang được triển khai giữa Nga và Trung Quốc?