Nga và Trung Quốc: Mối quan hệ chiến lược

Ngành chiến lược Nga phải gọi tên Trung Quốc - Vì sao?
Sự trừng phạt của phương Tây đã khiến ngành luyện kim của Nga chuyển hướng xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường khác. Tuy nhiên, Nga cũng đang tìm cách phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ ngành luyện kim trong tương lai.

Ngành luyện kim của Nga đã trở thành mục tiêu trừng phạt của phương Tây sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mục đích của việc trừng phạt này là tước bỏ khả năng tài chính của Nga để tiếp tục chiến dịch quân sự. Nga không chỉ xuất khẩu dầu khí, gỗ, phân bón và thực phẩm mà còn các sản phẩm luyện kim, như nhôm với thị phần thế giới đạt 20%.

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự, tỷ trọng thép Nga nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu dao động từ 10% đến 15%, lên tới 3,2 triệu tấn vào năm 2020.

Các công ty luyện kim lớn nhất của Nga tại thị trường EU là Severstal và NMLK. Tuy nhiên, cả hai công ty này đều đang chịu áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Severstal đã quyết định chuyển hướng xuất khẩu sang Châu Á, chủ yếu là Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ. Công ty này đã thông báo rằng sau khi ngừng cung cấp sang EU, họ dự định chuyển hướng khối lượng này sang các thị trường thay thế. NMLK, với các công ty con ở nhiều nước Châu Âu, đã tận dụng việc này để gửi bán thành phẩm từ Nga đến EU trước khi xử lý tại các nhà máy cán.

Nga cũng đang tìm cách phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ ngành luyện kim trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến việc xây dựng đường sắt cao tốc với chi phí ước tính khoảng 11 nghìn tỷ rúp. Hiện đại hóa hai tuyến đường sắt Baikal - Amur (BAM) và Xuyên Sibir (Transsibir) cũng đang được mở rộng. Nga cũng đang triển khai dự án Đường ống Sức mạnh của Siberia (Sila Sibiri) từ các mỏ khí đốt Tây Siberia đến Trung Quốc.

Dù bị trừng phạt bởi phương Tây, ngành luyện kim của Nga đang tìm cách thích ứng và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới. Trung Quốc đang trở thành một đối tác quan trọng, và Nga đang chuyển hướng xuất khẩu sản phẩm luyện kim của mình đến nước này. Tuy nhiên, Nga cũng đang tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng trong nước để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành luyện kim trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty luyện kim hàng đầu của Nga đã tìm cách tồn tại như thế nào sau khi bị trừng phạt?,Nga đang triển khai những dự án cơ sở hạ tầng nào để hỗ trợ ngành luyện kim trong nước?