Nga - Vị thế số 1 toàn cầu sau dầu mỏ và khí đốt: Xuất khẩu ngũ cốc đạt kỷ lục

Nga - Vị thế số 1 toàn cầu sau dầu mỏ và khí đốt: Xuất khẩu ngũ cốc đạt kỷ lục

Nga - Vị thế số 1 toàn cầu sau dầu mỏ và khí đốt: Xuất khẩu ngũ cốc đạt kỷ lục

Xuất khẩu ngũ cốc của Nga đạt kỷ lục trong năm 2022, đẩy nước này trở thành nguồn lợi nhuận chính thứ ba sau dầu mỏ và khí đốt.

Vụ mùa bội thu ngũ cốc

Theo tờ Financial Times, giá lúa mì thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm do năng suất "đặc biệt cao" ở Nga. Giá lúa mì đã giảm hơn 1/5 kể từ cuối tháng 7, ngay cả khi hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine bị gián đoạn. Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Michael Magdovitz, nhà phân tích hàng hóa cấp cao tại Rabobank cho biết: "Chúng tôi nhận thấy giá lúa mì giảm đáng kể về cơ bản là do Nga".

Dự báo xuất khẩu ngũ cốc

Theo ước tính của Công ty S&P Global Commodity Insights, thị phần của Ukraine trong xuất khẩu lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ giảm từ 9,2% trong năm nông nghiệp 2021-2022 xuống còn 6,4% trong năm nông nghiệp 2023-2024. Trong khi đó, Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ cung cấp 22,5% sản lượng xuất khẩu toàn cầu trong năm nông nghiệp hiện tại, so với 15,9% của năm ngoái. Theo ước tính từ S&P, Moscow dự kiến xuất khẩu 47 triệu tấn lúa mì trong năm nay. Các thương nhân kỳ vọng nguồn cung dồi dào từ Nga sẽ giúp giá lúa mì thế giới được duy trì ở mức thấp và bù đắp sản lượng đang sụt giảm ở các nước sản xuất lúa mì lớn khác như Argentina, Australia và Canada.

Xuất khẩu ngũ cốc - nguồn lợi nhuận chính thứ ba của Nga

Theo Ruslan Davydov, người đứng đầu lâm thời Cơ quan hải quan Nga, xuất khẩu thực phẩm của Nga đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng, trở thành nguồn thu ngân sách lớn thứ ba của nước này sau dầu mỏ và khí đốt. Ông Davydov cho biết xuất khẩu tổ hợp nông-công nghiệp của Nga đang tăng trưởng tốt và đã vượt mục tiêu xuất khẩu so với năm trước. Hiện nay, Nga chủ yếu xuất khẩu ngũ cốc, hạt có dầu, bơ, dầu thực vật và hướng dương. Những nhà nhập khẩu thực phẩm lớn nhất của Nga là Trung Quốc, các nước Trung Đông, Ai Cập và Kazakhstan.

Vị thế xuất khẩu hàng đầu thế giới

Vụ thu hoạch ngũ cốc bội thu của Nga đã củng cố vị thế xuất khẩu hàng đầu thế giới của nước này. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Nga, nước này cung cấp 60 triệu tấn ngũ cốc cho thị trường quốc tế trị giá 41,6 tỉ USD trong năm nông nghiệp 2022-2023. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cho biết rằng chỉ số sản xuất nông nghiệp ở mức 110,2%, thu hoạch ngũ cốc gần 158 triệu tấn là kỷ lục trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Với xuất khẩu ngũ cốc đạt kỷ lục, Nga vững vàng giữ vị thế số 1 toàn cầu sau dầu mỏ và khí đốt. Nguồn lợi nhuận từ xuất khẩu ngũ cốc đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Nga và mang lại lợi ích lớn cho người dân và ngân sách quốc gia.

[question] Nga đang trở thành nguồn thu ngân sách lớn thứ ba của nước này sau những ngành nào?,Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, nhưng giá lúa mì thế giới đã giảm do nguyên nhân gì?