Nga vượt Mỹ, trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho Brazil

Nga vượt Mỹ, trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho Brazil

Brazil tăng mua dầu mỏ từ Nga, dự kiến nhập khẩu kỷ lục trong tháng 8. Nga củng cố vị thế xuất khẩu nhiên liệu sang Brazil sau khi EU và G7 áp đặt lệnh cấm vận.

Nga đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho Brazil

theo thông tin từ Bloomberg. Trong tháng 8 này, Brazil dự kiến sẽ tăng mua các sản phẩm dầu mỏ từ Nga, với lượng nhập khẩu được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục. Điều này cho thấy Nga đã củng cố vị thế của mình trong việc xuất khẩu nhiên liệu sang Brazil sau khi EU và G7 áp đặt lệnh cấm vận đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga vào đầu tháng 2.

Lệnh cấm của phương Tây đối với việc xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga bằng đường biển đã thay đổi nguồn cung dầu toàn cầu.

Điều này đã buộc Nga phải tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới ở châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ Latin. Brazil, là thị trường lớn nhất ở Mỹ Latin, đã trở thành mục tiêu chính của các nhà máy lọc dầu Nga để cung cấp dầu mỏ. Viktor Katona, một nhà phân tích dầu thô hàng đầu của Kpler, cho biết: "Brazil là thị trường Mỹ Latin lớn nhất, vì vậy các nhà máy lọc dầu của Nga tập trung vào việc cung cấp (dầu) cho quốc gia này. Ngay cả các công ty Brazil cũng thừa nhận rằng việc họ mua dầu diesel của Nga tạo ra lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển".

Dữ liệu từ Kpler cho thấy rằng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga sang Brazil trong tháng 8 dự kiến sẽ tăng 25% so với tháng 7, lên khoảng 235.000 thùng/ngày.

Điều này sẽ giúp Nga vượt qua Mỹ, trở thành nhà cung cấp nhiên liệu nước ngoài hàng đầu cho Brazil. Theo ông Katona, việc nhập khẩu dầu từ Nga với mức giá rẻ hơn mang lại lợi ích tài chính cho Brazil, đặc biệt khi chính phủ nước này đang nỗ lực giảm chi phí nhiên liệu vận tải. Các ước tính từ Kpler cho thấy việc mua dầu diesel từ Nga đã giảm giá nhiên liệu nhập khẩu của Brazil từ 10 đến 15 USD/thùng.

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai xuất khẩu xăng và dầu mỏ naphtha sang Brazil và dự kiến sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.

Việc Nga vượt Mỹ trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho Brazil là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Nga. Đồng thời, điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong cấu trúc nguồn cung nhiên liệu toàn cầu và sự tăng cường quan hệ kinh tế giữa Nga và Brazil.

[question] Tại sao Nga đã vượt Mỹ để trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho Brazil?,Lệnh cấm vận của EU và G7 đối với xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã có tác động gì đến nguồn cung dầu toàn cầu?