Ngân hàng BRICS khẳng định tiềm lực lớn, sẵn sàng thay thế IMF và World Bank

Ngân hàng BRICS khẳng định tiềm lực lớn, sẵn sàng thay thế IMF và World Bank

Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS đã phát hành trái phiếu đầu tiên bằng đồng rand, tạo tiền đề cho việc thay thế đồng USD trong các giao dịch và giảm sự phụ thuộc vào thị trường vốn quốc tế.

Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của BRICS vừa tiến hành đợt bán trái phiếu đầu tiên bằng đồng rand

Đây là một động thái quan trọng của NDB nhằm tăng cường tiềm lực và độc lập tài chính của tổ chức này. Bước phát triển này được đánh giá cao bởi các chuyên gia tài chính. Ông Kumehen Naidoo, người đứng đầu thị trường vốn nợ tại Tập đoàn Absa ở Johannesburg, cho biết việc phát hành trái phiếu rand của NDB giúp giảm bớt sự phụ thuộc của Nam Phi vào thị trường vốn quốc tế, vốn thường biến động mạnh. Ông Naidoo cũng nhấn mạnh rằng việc có một tổ chức mới phát hành trái phiếu của Nam Phi sẽ kích thích hoạt động trên thị trường vốn của nước này.

Chủ tịch NDB Dilma Rousseff cho biết, tổ chức này có kế hoạch cho vay bằng tiền Nam Phi và Brazil nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và thúc đẩy một hệ thống tài chính quốc tế đa cực hơn.

NDB hiện đang xem xét đơn đăng ký làm thành viên từ khoảng 15 quốc gia và có khả năng chấp thuận kết nạp 4 hoặc 5 quốc gia. Bà Rousseff cho biết tổ chức này ưu tiên đa dạng hóa đại diện địa lý của mình.

NDB đã cho vay 33 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững, kết hợp các quốc gia không thuộc khối BRICS như Ai Cập, Bangladesh và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Việc cho vay bằng đồng nội tệ giúp người vay tránh được rủi ro tỷ giá hối đoái và biến động của lãi suất Mỹ.

Ngân hàng BRICS cũng đã tạo ra sự khác biệt so với IMF và World Bank bằng việc không đưa ra các điều kiện chính trị đối với các khoản vay.

Bà Rousseff cho biết NDB sẽ phát triển mạnh mẽ và trở thành một ngân hàng quan trọng đối với các nước đang phát triển và thị trường mới nổi. Trọng tâm của tổ chức là để các nước thành viên sử dụng tài trợ của chính mình.

Hội nghị BRICS lần thứ 15 đã diễn ra tại Johannesburg từ ngày 22 đến 24 tháng 8 năm 2023.

Trong hội nghị này, NDB đã mở rộng số lượng thành viên bằng cách chấp thuận đơn đăng ký của 6 quốc gia mới, bao gồm Ả Rập Xê Út, Iran, Ethiopia, Ai Cập, Argentina và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nhóm BRICS hiện có 5 thành viên gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Nga và Trung Quốc.

[question] Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS đã phát hành trái phiếu đầu tiên bằng đồng nào?,NDB dự định cho vay bằng đồng nội tệ của những quốc gia nào?