Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm, mức cao nhất là bao nhiêu?

Cả ngân hàng quốc doanh và tư nhân đều đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1% đến 0,6% mỗi năm so với đầu tháng 5. Cuối tuần trước, nhiều ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất tiền gửi, áp dụng từ hôm nay (15/5). Giảm lãi suất này áp dụng cho hầu hết các kỳ hạn với mức giảm từ 0,1% đến 0,6% mỗi năm.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng tháng 05/2023 nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm giảm đồng loạt trong ngân hàng

Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, Vietcombank đã giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn 1-2 tháng còn 4,6% mỗi năm, 3 tháng còn 5,1% mỗi năm, và 6-9 tháng còn 5,8% mỗi năm. Lãi suất cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên vẫn duy trì ở mức 7,2% mỗi năm. Đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng đã giảm 0,2%, xuống còn 7,2% mỗi năm. Các kỳ hạn khác vẫn được giữ nguyên.

Tương tự, Agribank đã giảm lãi suất tiết kiệm cho các kỳ hạn trên 12 tháng từ 7,2% mỗi năm xuống còn 7% mỗi năm. Lãi suất cho kỳ hạn 1-2 tháng tại Agribank hiện đang là 4,6% mỗi năm và cho kỳ hạn 3-5 tháng là 5,1% mỗi năm.

Tại VietinBank, lãi suất cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 3 tháng đã giảm từ 4,9% mỗi năm xuống 4,6% mỗi năm; từ 2 đến dưới 6 tháng đã giảm từ 5,4% mỗi năm xuống 5,1% mỗi năm… Mức lãi suất 8,2% mỗi năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến với kỳ hạn 12 tháng đã không còn áp dụng.

Ngân hàng Kỳ hạn Mức cũ (%/năm) Mức mới (%/năm)
Vietcombank 3 tháng 5,4 5,1
6-9 tháng 6,2 5,8
Từ 12 tháng 7,4 7,2
Agribank 3 tháng 5,4 5,1
6-9 tháng 6,5 5,8
Từ 12 tháng 7,4 7,2
VietinBank 3 tháng 5,4 5,1
6-9 tháng 5,8 5,8
Từ 12 tháng 7,4 7,2
 

Trong nhóm ngân hàng tư nhân, nhiều đơn vị đã tham gia “cuộc đua” giảm lãi suất huy động. Ví dụ, VPBank đã công bố biểu lãi suất mới nhất cho các kỳ hạn trên 12 tháng, giảm 0,2% mỗi năm. Lãi suất cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 12-13 tháng chỉ còn 8% mỗi năm, và cho kỳ hạn từ 15-36 tháng giảm xuống 7,2% mỗi năm.

TPBank cũng đã giảm lãi suất huy động từ 0,2% mỗi năm tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Mức lãi suất huy động cao nhất mà ngân hàng này áp dụng là 7,8% mỗi năm, dành cho khách hàng gửi tiền trực tuyến với kỳ hạn 12 tháng.

Trước đó, một loạt ngân hàng khác cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động như HDBank, Techcombank, OCB, CBBank, NamABank, KienlongBank, MSB… Hiện nay, mức lãi suất trên 9% mỗi năm trong ngành ngân hàng đã không còn tồn tại. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất phổ biến trên thị trường dao động từ 7% đến 8,5% mỗi năm. So với đỉnh điểm cuối năm trước khi có lúc lãi suất lên tới 12% mỗi năm, lãi suất tiết kiệm đã giảm đáng kể.

Trên thị trường liên ngân hàng, nơi các ngân hàng vay và cho vay lẫn nhau, lãi suất đã giảm từ 1% đến 2% mỗi năm kể từ đầu tháng. Lãi suất bình quân liên ngân hàng vào ngày 10/5 cho các kỳ hạn qua đêm là 4,83% mỗi năm, 1 tuần là 4,87% mỗi năm, 2 tuần là 4,51% mỗi năm, và 1 tháng là 5,46% mỗi năm…

Mức lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng còn hạn chế. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất liên ngân hàng cho thấy có sự dồi dào về thanh khoản. Việc các ngân hàng phải giảm mạnh lãi suất huy động cho thấy thị trường đang có dư thừa về thanh khoản. Mặc dù ngân hàng huy động được nhiều vốn, nhưng không thể cho vay tương ứng.

Phó thống đốc Đào Minh Tú, trong cuộc họp báo tổng kết kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong quý I, cũng nhận định rằng tín dụng tăng chậm do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Tăng trưởng tín dụng trên toàn nền kinh tế đến ngày 20/4 chỉ đạt 2,57%, tương đương 1/3 so với mức tăng cùng kỳ năm 2022 (6,42%).

Lãi suất tiền gửi có thể giảm xuống 7%/năm, tạo đà giảm lãi suất vay

Sự giảm lãi suất đã được dự báo trước đó bởi các chuyên gia trong ngành. Các công ty chứng khoán đều đồng ý rằng việc giảm lãi suất là xu hướng chung của năm nay.

Lãi suất tiền gửi có thể giảm xuống 7%/năm, tạo đà giảm lãi suất vay

Cuộc đua giảm lãi suất huy động đã tạm dừng kể từ đầu năm sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất tiền gửi và thực hiện hai lần giảm lãi suất điều hành chỉ trong tháng 3 vừa qua. Tại một hội nghị gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã tiết lộ rằng có thể tiếp tục giảm lãi suất điều hành nhằm giảm lãi suất cho vay. Dựa trên thông tin này, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm.

Các công ty chứng khoán trong báo cáo phân tích gần đây đồng loạt nhận định rằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng có thể giảm xuống mức trung bình 7% mỗi năm trong năm nay.

Con số này được dựa trên sự giảm nhu cầu vay vốn do tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường bất động sản suy thoái. Hơn nữa, chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công để bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước có thể giảm lãi suất điều hành thêm nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm.