"Ngân hàng hút hơn 9.300 tỷ đồng trong phiên thị trường đỏ lửa"

Cổ phiếu ngân hàng vừa 'hút' hơn 9.300 tỷ đồng
"Nhóm ngân hàng đã thu hút hơn 9.300 tỷ đồng trong phiên giao dịch đỏ lửa, tuy nhiên, thị giá không giảm sâu nhờ sự can thiệp của bên mua vào."

Phiên giao dịch cuối tuần (23/2)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận hai trạng thái đối lập trong phiên sáng và chiều. Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng gần 10 điểm, tuy nhiên, qua giờ nghỉ trưa, lượng bán lớn bất ngờ xuất hiện, kéo chỉ số chính giảm mạnh. Trước phiên ATC, VN-Index lại một lần nữa đảo chiều và đóng cửa giảm tới 15 điểm.

Áp lực bán mạnh

Áp lực bán mạnh đã đẩy thanh khoản lên cao, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt gần 32.000 tỷ đồng. Cả vốn nội và ngoại đều "xả" mạnh, với giá trị bán ròng gần 800 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào các cổ phiếu như VPB, MWG, VIX, TPB, MSN...

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, và nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn là nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm nhiều điểm nhất. VIC giảm 5%, kéo VN-Index giảm hơn 2 điểm. VHM, GAS, VCB, CTG, VRE, MSN... cũng gây thêm áp lực. Rổ VN30 ghi nhận 27/30 cổ phiếu giảm giá.

Các nhóm cổ phiếu lớn chìm trong sắc đỏ

Các nhóm cổ phiếu lớn, thanh khoản cao như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vật liệu xây dựng... đều chìm trong sắc đỏ. Các mã có giá trị giao dịch "khủng" như MBB, STB, CTG, TPB, VPB cũng giảm giá.

Lực bán dồn dập vào cổ phiếu ngân hàng

Trong phiên giao dịch này, lực bán dồn dập đã đổ vào cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, thị giá không giảm sâu nhờ sự can thiệp của bên mua vào cuộc "đỡ giá". MBB là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất, với hơn 49 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị 1.192 tỷ đồng, và đóng cửa với sự giảm nhẹ 0,21%. Các mã ngân hàng chủ yếu đều giảm giá dưới 1-2%.

Nhóm ngân hàng hút dòng tiền vượt trội

Nhóm ngân hàng là nhóm hút dòng tiền vượt trội nhất trong phiên, với hơn 9.328 tỷ đồng, cao hơn nhóm đứng thứ 2 là bất động sản, với gần 6.360 tỷ đồng.

Các mã bất động sản giảm giá

Các mã bất động sản có giao dịch lớn như DIG, PDR, NVL, GEX, KBC, CII... đều chìm trong sắc đỏ. Trước phiên giảm mạnh hôm nay, nhóm Dragon Capital đã bán cổ phiếu nắm giữ tại DXG, GEX.

Cụ thể, nhóm cổ đông lớn do Dragon Capital quản lý tại CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG - HOSE) đã bán ra 140.000 cổ phiếu DXG trong ngày 19/2. Như vậy, tỷ lệ sở hữu chung của nhóm này đã giảm xuống còn hơn 79,15 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 10,98%. Ngoài ra, nhóm Dragon Capital cũng đã bán ra 1 triệu cổ phiếu GEX của CTCP Tập đoàn GELEX trong ngày 16/02, qua đó hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới ngưỡng 5% và rời ghế cổ đông lớn.

Kết thúc phiên giao dịch

VN-Index giảm 15,31 điểm (1,25%) xuống 1.212 điểm. HNX-Index giảm 2,93 điểm (1,25%) xuống 231,08 điểm. UPCoM-Index giảm 0,42 điểm (0,45%) xuống 90,16 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào hút dòng tiền nhiều nhất trong phiên giao dịch cuối tuần?,Nhóm cổ phiếu nào gây bất ngờ khi tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuần?