Ngân hàng Mỹ báo lỗ 252 triệu USD, cổ phiếu giảm 38%: Khủng hoảng ngân hàng khu vực có thể tái diễn?

Cổ phiếu một ngân hàng Mỹ lao dốc 38%, cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực năm 2023 có thể lặp lại?
Cổ phiếu của New York Community Bancorp (NYCB) đã giảm mạnh sau khi ngân hàng này báo lỗ trong quý IV/2023. Có nguy cơ khủng hoảng ngân hàng khu vực tái diễn?

Ngân hàng Mỹ báo lỗ 252 triệu USD, cổ phiếu giảm mạnh

Cổ phiếu của New York Community Bancorp (NYCB) đã giảm 38% trong phiên giao dịch ngày thứ 4 sau khi ngân hàng này báo lỗ trong quý IV/2023 và giảm cổ tức để củng cố nguồn vốn.

Lỗ 252 triệu USD, cổ phiếu giảm mạnh

Ngân hàng Mỹ New York Community Bancorp (NYCB) đã gây sốc khi báo lỗ 252 triệu USD trong quý IV/2023. Con số này đối lập hoàn toàn với lợi nhuận 172 triệu USD cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm đáng kể này đã khiến cổ phiếu của NYCB giảm 38% trong phiên giao dịch ngày thứ 4.

Điều chỉnh sau mua lại tài sản và nợ từ Signature Bank

Theo Giám đốc điều hành Thomas Cangemi, NYCB đang phải điều chỉnh theo yêu cầu của cơ quan quản lý sau khi mua lại tài sản và nợ từ Signature Bank - một trong ba ngân hàng đã sụp đổ trong vụ khủng hoảng ngân hàng khu vực Mỹ vào đầu năm 2023. NYCB từng được coi là một trong những "người chiến thắng" trong cuộc khủng hoảng năm ngoái.

Củng cố vốn và thanh khoản

Sau khi hoàn tất việc mua lại vào tháng 3/2023, tổng tài sản của NYCB đã vượt qua mốc 100 tỷ USD, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn về vốn và thanh khoản chặt chẽ hơn trước. NYCB cũng đã mua lại ngân hàng Flagstar Bancorp vào cuối năm 2022. Nhằm củng cố vốn và thanh khoản, NYCB đã cắt giảm cổ tức hàng quý từ 0,17 USD/cổ phiếu xuống còn 0,05 USD/cổ phiếu.

Khó khăn từ các khoản cho vay bất động sản thương mại

Khoản lỗ bất ngờ của NYCB đã đánh thức ký ức về cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2023, khi Signature Bank, Silicon Valley Bank và First Republic Bank đều sụp đổ. Các ngân hàng này gặp khó khăn do khoản lỗ từ đầu tư trái phiếu và lượng tiền gửi không được bảo hiểm, gây mất niềm tin của người gửi tiền và nhà đầu tư.

Tiền gửi giảm, rủi ro tín dụng tăng

Trong quý IV, tiền gửi tại NYCB giảm 2% so với quý trước, chủ yếu do lượng tiền gửi liên quan đến thương vụ mua lại Signature Bank giảm 1,8 tỷ USD. NYCB cũng cho biết rủi ro từ các khoản cho vay bất động sản của ngân hàng này đã tăng lên. Do đó, NYCB đã tăng cường dự trữ cho các khoản lỗ có thể xảy ra, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản thương mại.

Nhận định của các chuyên gia

Các chuyên gia nhận định rằng NYCB đang phải đối mặt với những thách thức từ các khoản cho vay bất động sản. Tuy nhiên, ông Casey Haire, nhà phân tích tại Jefferie, cho biết chưa có dấu hiệu cho thấy vấn đề này là một vấn đề hệ thống. Ông cũng nhận định rằng NYCB đã tiến hành thanh lọc trong quý trước.

Kết luận

Sau khi báo lỗ và giảm cổ tức, NYCB đang cố gắng củng cố vốn và thanh khoản để đối phó với khó khăn từ các khoản cho vay bất động sản. Mặc dù vẫn còn những rủi ro, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy vấn đề này sẽ lan rộng sang hệ thống ngân hàng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu của ngân hàng New York Community Bancorp (NYCB) đã giảm bao nhiêu trong phiên giao dịch gần đây?,Lỗ của NYCB trong quý IV/2023 là do nguyên nhân gì?