Ngân hàng nước ngoài bị lừa đảo: UBND TP HCM ra chỉ đạo xử lý

Lợi dụng ngân hàng nước ngoài để lừa đảo: UBND TP HCM chỉ đạo xử lý
Một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại TP HCM đã bị lừa đảo thông qua việc sử dụng thông tin và hình ảnh. UBND TP HCM đã ra chỉ đạo để xử lý tình trạng này.

Ngày 20-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng đã ra chỉ đạo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố để nghiên cứu phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM về việc các chi nhánh ngân hàng nước ngoài bị sử dụng thông tin để lừa đảo.

Các đơn vị này sẽ phối hợp xử lý các vụ việc thuộc thẩm quyền, nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và minh bạch trên địa bàn thành phố.

Các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn để khai thác thông tin của khách hàng và tiến hành hành vi lừa đảo.

Trước đó, UBND TP HCM đã tiếp nhận phản ánh từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM về vấn đề này. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, trong thời gian gần đây, đã xảy ra hiện tượng một số cá nhân không rõ lai lịch đã tự nhận là nhân viên ngân hàng. Họ sử dụng mạng xã hội để kết bạn và yêu cầu những người có nhu cầu vay vốn truy cập vào các đường dẫn do các đối tượng này cung cấp. Mục đích của việc này là khai thác thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân và đề nghị những người này chuyển tiền trước để được cho vay hoặc đặt cọc để được giải tỏa khoản vay. Sau đó, các đối tượng này chiếm đoạt các khoản tiền đã được chuyển. Hành vi này đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM nhận thấy rằng đây không phải là thông tin mới.

Hiện tượng sử dụng thông tin và hình ảnh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn thành phố để lừa đảo vẫn tiếp diễn và đang diễn biến phức tạp. Nếu tình trạng này không được giải quyết triệt để, có khả năng sẽ có nhiều tổ chức tín dụng khác bị sử dụng thông tin, hình ảnh và thương hiệu để lừa đảo, trục lợi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố.

UBND TP HCM đã ra chỉ đạo để các cơ quan chức năng nghiên cứu và xử lý tình trạng lừa đảo này.

Việc này nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và minh bạch cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố. Các đơn vị liên quan sẽ phối hợp để xử lý các vụ việc thuộc thẩm quyền và đưa ra biện pháp cần thiết để ngăn chặn và trừng phạt những đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo này.

UBND TP HCM cũng mong muốn rằng người dân cần cảnh giác và không tiếp nhận các yêu cầu chuyển tiền trước khi được cho vay hoặc đặt cọc từ các tổ chức tín dụng. Đồng thời, người dân cần báo cáo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện bất kỳ hành vi lừa đảo nào liên quan đến các chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn thành phố.

UBND TP HCM cam kết sẽ tiếp tục đề cao việc bảo vệ quyền lợi và tài sản của người dân, đồng thời đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và minh bạch cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Các cơ quan nào sẽ được phối hợp xử lý việc lừa đảo thông tin ngân hàng nước ngoài?,Tại sao việc lợi dụng thông tin ngân hàng nước ngoài để lừa đảo gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của các tổ chức tín dụng?