Ngân hàng Thế giới cam kết đầu tư 7 tỷ USD cho hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Ngân hàng Thế giới cam kết đầu tư 7 tỷ USD cho hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp vốn đầu tư 5-7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng giao thông lớn tại Việt Nam, bao gồm đường sắt, đường cao tốc và hạ tầng đô thị.

Ngân hàng Thế giới cam kết đầu tư 7 tỷ USD cho hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) đã cam kết cung cấp khoản vay 5-7 tỷ USD cho Việt Nam nhằm đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk.

Tiến độ triển khai các dự án GTVT

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trình bày về tiến độ triển khai các dự án GTVT đang diễn ra và kế hoạch hợp tác trong tương lai. Ông cũng đề nghị WB xem xét đầu tư vào một số dự án quan trọng.

Dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu

Trong lĩnh vực đường sắt, có dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu dài 140 km, đường đôi/đơn, tổng mức đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD. Dự án này đang trong giai đoạn tư vấn và dự kiến sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào 6 tháng đầu năm 2024.

Dự án đường cao tốc Pleiku - Quy Nhơn

Ngoài ra, còn hai dự án đường cao tốc là tuyến Pleiku - Quy Nhơn và Cam Lộ - Lao Bảo. Tuyến Pleiku - Quy Nhơn dài 151 km, tổng mức đầu tư khoảng 35.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17 m. Tuyến Cam Lộ - Lao Bảo dài 70 km, tổng mức đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17 m. Cả hai dự án này đang trong giai đoạn tư vấn và dự kiến sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu vào giữa năm 2024.

Hỗ trợ kỹ thuật và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị WB hỗ trợ các dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào các lĩnh vực đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc và các dự án/hoạt động/sáng kiến liên quan tới giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT.

Hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực

Để thực hiện các dự án này, Bộ GTVT đã có kế hoạch đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ WB trong việc đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực.

Thành công của cuộc gặp

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk đã diễn ra thành công, hai bên đã chia sẻ các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ các dự án có vốn vay của WB.

[question] Bộ trưởng Bộ GTVT đã đề xuất những dự án nào cho WB hỗ trợ tài chính?,WB đã đồng ý hỗ trợ những dự án nào trong lĩnh vực giao thông?