Ngân hàng Trung Quốc bán USD, đồng Nhân dân tệ suy yếu

Ngân hàng Trung Quốc bán USD, đồng Nhân dân tệ suy yếu

Ngân hàng lớn Trung Quốc bán đồng USD để làm chậm đà mất giá của đồng Nhân dân tệ, khiến tỷ giá hối đoái suy yếu.

Ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện động thái bán đồng USD nhằm làm chậm đà mất giá của đồng Nhân dân tệ.

Theo thông tin từ Reuters, các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã tăng cường việc bán USD trong tuần này để mua đồng Nhân dân tệ và ổn định tỷ giá hối đoái.

Báo cáo cho biết rằng, các ngân hàng Trung Quốc đã thực hiện hành động này cả trên thị trường ngoại hối trong và ngoài nước. Cụ thể, các ngân hàng nước ngoài đã bán USD trong giờ giao dịch ở London và New York.

Một thương nhân ẩn danh tại Thượng Hải cho biết, việc bán USD của các ngân hàng Trung Quốc không phải là chuyện hiếm. Các ngân hàng này thường thực hiện giao dịch theo mục đích riêng của mình hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng các ngân hàng này bán USD theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ.

"Việc bán USD của ngân hàng nhà nước đã trở thành một điều bình thường mới để làm chậm tốc độ mất giá của đồng Nhân dân tệ", một thương nhân cho biết.

Tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ đã suy yếu khoảng 6% so với đồng USD từ đầu năm đến nay và đạt mức thấp nhất trong 9 tháng gần đây, ở mức 7,35 Nhân dân tệ/USD vào ngày 17/8.

Tuy nhiên, sau khi PBoC can thiệp bằng cách tăng tỷ giá cố định hàng ngày, tỷ giá trung bình mà đồng Nhân dân tệ được phép giao dịch trong biên độ 2%, đồng tiền này đã mạnh lên một chút vào ngày 18/8. Đến giữa trưa cùng ngày, tỷ giá hối đoái đã tăng lên 7,28 Nhân dân tệ/USD trên thị trường ngoại tệ và khoảng 7,30 Nhân dân tệ/USD trên thị trường trong nước.

Các chuyên gia thị trường cho rằng, suy yếu của đồng Nhân dân tệ là do chênh lệch lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng tăng. Chênh lệch này đã đạt mức cao nhất trong 16 năm qua sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng lo lắng về tăng trưởng kinh tế chậm của Trung Quốc, khó khăn trong thị trường bất động sản và rủi ro vỡ nợ trong lĩnh vực ngân hàng ngầm. Tất cả những yếu tố này đều tạo thêm động lực cho sự mất giá của đồng Nhân dân tệ.

Quỹ phòng hộ EDL Capital có trụ sở tại Thụy Sĩ dự báo rằng, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu trong tuần này. Họ cũng cho rằng sự mất giá của đồng tiền này có thể là "sự kiện thiên nga đen" tiếp theo trên thị trường toàn cầu.

[question] Tại sao các ngân hàng lớn ở Trung Quốc bán tháo USD?,Vì sao đồng Nhân dân tệ suy yếu?