Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất cơ bản lên 8,5% nhằm giảm áp lực lạm phát và ổn định đồng Ruble.

Ngân hàng trung ương Nga đã đưa ra quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 8,5% vào ngày 21/7 nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định đồng tiền Ruble. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 9/2022, khi lãi suất được giảm do lạm phát đang giảm đi. Ông/Bà quản lý Nga cho biết: "Nhu cầu nội địa tăng vượt quá khả năng sản xuất, một phần là do lực lượng lao động hạn chế, từ đó làm tăng áp lực lạm phát lên nền kinh tế".

Lý do chính cho quyết định tăng lãi suất này là lạm phát gia tăng và đồng Ruble suy yếu.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết đồng Ruble đã giảm giá từ đầu năm, điều này tạo ra thêm áp lực lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng dự kiến trong khoảng 5% đến 6,5% trong năm nay.

Quyết định tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng trung ương Nga được đánh giá là một biện pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế.

Ông/Bà quản lý Nga cũng cho biết rằng các đợt tăng lãi suất tiếp theo có thể xảy ra trong nỗ lực ổn định lạm phát ở mức khoảng 4% trong năm 2024. Cuộc họp tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga dự kiến diễn ra vào ngày 15/9.

Việc tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng trung ương Nga đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và người dân.

Điều này đồng nghĩa với việc các khoản vay tiêu dùng và vay mua nhà sẽ tăng lên, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quyết định này cũng giúp ổn định đồng Ruble và giảm rủi ro lạm phát.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng và đồng Ruble suy yếu, việc tăng lãi suất cơ bản là một biện pháp quan trọng để kiềm chế lạm phát và bảo vệ giá trị đồng tiền.

Ngân hàng trung ương Nga hy vọng rằng việc tăng lãi suất này sẽ giúp ổn định nền kinh tế và đồng Ruble trong thời gian tới.

[question] Lý do chính khiến Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất là gì?,Khi nào là cuộc họp tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga?